สิวหัวช้าง

(Acne Conglobata)

สิวหัวช้าง รับมือได้ไม่ยากอย่างที่คิด และวิธีดูแลรักษา

สิวหัวช้าง (Acne Conglobata) คือสิวที่มีแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) เจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิว โดยแบคทีเรียเหล่านี้มีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำมัน (Sebum) ในตุ่มสิวให้กลายเป็นกรดไขมัน ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ สิวอักเสบสามารถแบ่งได้หลายระดับอาการซึ่งระดับรุนแรงที่สุดคือ เกิดเป็นสิวหัวช้างที่มีขนาดใหญ่ เป็นตุ่มและไตสีแดงที่เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันที่จับตัวรวมกันภายใต้ชั้นผิวหนัง บวมแดงนูนขึ้นมาขั้นแรกอาจจะเป็นสิวไม่มีหัว แต่จะมีอาการปวดและเจ็บผิวหน้าเล็กน้อยร่วมด้วย

สาเหตุของการเกิดสิว

อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แต่หากเราให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาตั้งแต่เริ่มต้นจะช่วยลดการอักเสบ สิวหัวช้าง และทำให้สิวยุบได้เร็วมากขึ้น ซึ่งพฤติกรรมที่หลายคนอาจมองข้าม ทั้งที่อาจเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของสิว เช่น

  1. ใช้มือลูบหรือสัมผัสหน้าบ่อยๆ: มือของเราเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี หากละเลยเรื่องการรักษาความสะอาด แล้วเผลอใช้มือลูบหรือสัมผัสผิวหน้า ก็เท่ากับว่าเป็นการพาเชื้อโรคเข้าสู่ใบหน้าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งทำให้เกิดสิวได้โดยไม่รู้ตัว
  2. ออกกำลังกายขับเหงื่อ:การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ แต่เหงื่อจากการออกกำลังกายบวกกัยความมันบนใบหน้าอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กระตุ้นให้ผิวเกิดการอุดตันและทำให้เกิดสิวอักเสบได้
  3. ใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสำหรับผิวเป็นสิว:แม้การแต่งหน้าอาจไม่ใช่กิจกรรมที่ทำให้เกิดสิวโดยตรง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาสิวอุดตันมักเกิดขึ้นจากเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และการล้างหรือเช็ดเครื่องสำอางออกไม่หมด
  4. นอนดึก :พฤติกรรมการยอมอดนอนเพื่อดูซีรีส์เรื่องโปรดจนดึก เล่นเกมส์จนเช้าหรือการทำงานล่วงเวลาจนไม่มีเวลาพักผ่อน ถือเป็นอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ที่ทำให้เป็นสิวหัวช้างโดยไม่รู้ตัว

วิธีดูแลรักษา

1.รักษาความสะอาดของใบหน้า : ความมันและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนใบหน้า คือสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดการอุดตันหมักหมมจนเกิดการอักเสบของสิว ดังนั้นในขั้นตอนของการทำความสะอาดผิวหน้าจึงควรให้ความใส่ใจ การเลือกผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้า จึงควรเน้นเป็นสูตรที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเป็นสิว เนื่องจากจะมีสารสำคัญทีช่วยในการดูแลปัญหาสิวในระหว่างที่ทำความสะอาดผิวหน้าได้

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่มีประสิทธิภาพ : การใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิวดูแลปัญหาเพื่อช่วยลดการอักเสบ และปลอบประโลมผิวบริเวณที่ถูกทำร้าย อาจมีส่วนผสมของสารสำคัญช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้น เพื่อให้สิวยุบลงได้ไวขึ้น และทำให้ปัญหารอยสิว รอยดำจากสิวที่เกิดขึ้นภายหลังการเป็นสิวดูแลรักษาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

3.ไม่แคะ แกะ หรือบีบสิว : เพราะหัวสิวที่กำลังบวมเป่งและนูนขึ้นจนสะดุดตา ทำให้หลายคนอดไม่ได้ที่จะบีบหัวสิวออกเพื่อช่วยลดการอุดตัน แต่คือสิวในระยะอักเสบขั้นรุนแรง การบีบหรือแกะสิวจึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้การอักเสบรุนแรงมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการกด หรือบีบสิวจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการประเมินว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ ปกปิดสิวเพื่อเพิ่มความมั่นใจ การแต่งหน้าเพื่อลบสิวเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในระหว่างที่เป็นสิว แต่ควรต้องระวังเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบหรืออุดตันมากยิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรมีคุณสมบัติช่วยลดการเกิดสิว และการอักเสบของสิวเนื้อสัมผัสเบาบาง สูตร Oil-free และสามารถกลบสิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ