ถุงลมนิรภัย มีประโยชน์อย่างไร

ถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัย ในเวลานี้การตัดสินใจซื้อรถไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่แค่มองที่ตัวรถ ควรจะดูองค์กอบเรื่องอื่นๆด้วย ตัวรถ ระบบเกียร์ ล้อ ระบบป้องกันต่างๆ โดยเฉพาะถุงลมนิรภัยนี่เป็นสิ่งสำคัญ กรณีเกิดอุบัติเหตุถุงลมนิรภัยสามารถช่วยเราได้ ในบทความนี้ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับถุงลมนิรภัยและประโยชน์ในการใช้งาน ใช้ทำอะไรก็ได้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

ถุงลมนิรภัย คืออะไร

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับเจ้าสิ่งนี้กันก่อน ถุงที่ได้สร้างขึ้นมามีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยในขณะขับขี่บนถนนที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของผู้โดยสาร นี่คือถุงลมนิรภัยที่หมายถึงอุปกรณ์ความปลอดภัยของยานพาหนะและผู้ขับขี่ มีวัสดุห่อหุ้มที่ยืดหยุ่นซึ่งทำหน้าที่เป็นเบาะนั่งผู้โดยสารและได้รับการออกแบบให้ขยายตัวอย่างรวดเร็วในกรณีที่รถชนกัน มีลักษณะเป็นทรงกลมขนาดใหญ่เนื่องจากโผล่ออกมาจากบริเวณที่พับเก็บอย่างดี  

อุบัติเหตุความเร็วเท่าไหร่ ถุงลมนิรภัยถึงจะทำงาน

เราไม่สามารถทราบล่วงหน้าได้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทางที่ดีเราควรขับอย่างระมัดระวังจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะต่อให้เราไม่ได้ขับเร็วไปชนเขา เขาก็อาจเข้ามาชนเราได้ โดยส่วนใหญ่ถ้าเราเป็นฝ่ายชนด้วยความเร็ว จนเกิดเสียหายผิดรูป เช่น การชนกับเสาอเนกประสงค์ ต้องมีอย่างน้อย 20 กม./ชม. ชนกับรถที่จอดอยู่ ชนกับผนัง พบว่าความเร็วประมาณ 30 กม./ชม. การเคลื่อนไหวของถุงลมนิรภัยจะขยายตัว ทำงานโดยการสูบลมด้านนอกที่อยู่ตรงกลางด้านหน้าของการชน ความเร็วรถอย่างน้อย 40-50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

แม้ว่าคุณจะคาดเข็มขัดนิรภัยแต่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้น ต้องคิดค้น และใช้เทคโนโลยีในการสร้างโครงสร้างสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ที่นั่งและเข็มขัดนิรภัยเนื่องจากการชนกันด้วยความเร็วสูง อย่างไรก็ตาม การยึดร่างกายของคุณเพื่อไม่ให้ชนกับวัตถุที่อยู่ตรงหน้าคุณ จึงต้องมีระบบกันชนแบบนี้ และถุงลมคือคำตอบ อาจจะช่วยในกรณีที่ชนแรงมากๆได้ไม่มากสักเท่าไหร่ แต่ก็ช่วยได้เยอะในกรณีที่ชนไม่แรง แต่ก็สามารถช่วยลดแรงกระแทกหน้าอกให้ไปโดนกับรถ ซึ่งจะเกิดความเสียหายและได้รับบาดเจ็บได้อีกด้วย 

 

การใช้งานอย่างปลอดภัย

โปรดปฏิบัติตามคู่มือการใช้งาน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ผู้ใช้จะต้องเข้าใจหลักการทำงานของระบบความปลอดภัยเต็มรูปแบบ ข้อควรปฏิบัติการใช้งานรถยนต์ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัย สรุปได้ดังนี้

  • ควรคาดเข็มขัดนิรภัยเสมอ ไม่อย่างนั้นตัวคุณจะกระแทกพวงมาลัยหรือกระจกหน้ารถ อาจจะทำให้ถุงลมระเบิดอัดและจะอันตรายมากกว่าเดิม
  • ผู้ขับขี่ต้องนั่งจากถุงลมนิรภัยประมาณ 25 ซม. โดยวัดจากหน้าอกถึงกึ่งกลางพวงมาลัย
  • อย่าติดตั้งเก้าอี้เด็กหันหลังเข้าหาคอนโซล ติดตั้งเฉพาะเบาะหลังโดยเฉพาะรถที่มีถุงลมนิรภัยด้านข้าง
  • เด็กเล็กและผู้โดยสาร จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริมสำหรับปรับระดับที่นั่งหรือปรับระดับเข็มขัดนิรภัย
  • อย่าวางสิ่งของใด ๆ ไว้ไกลจากถุงลมนิรภัย 
  • สำหรับรถยนต์ที่มีการปิดถุงลมนิรภัยด้านหน้า หน่วยรักษาความปลอดภัยส่วนใหญ่แนะนำว่าไม่ควรปิด

    ทวงหนี้ ยังไง ให้ได้เงินคืน