กล้วยน้ำว้า กินดีมีประโยชน์

กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้า มีสารอาหารที่มีประโยชน์เยอะมากต่อสุขภาพ ในบรรดากล้วยทั้งหมดทั้งปวง กล้วยน้ำว้าให้แคลเซียมสูงสุด นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีวิตามินบี 1 บี 2 ซี แล้วก็ไนอะซิน (บี 6) ในจำนวนที่เท่าๆกัน แต่ว่าที่ทำให้กล้วยน้ำว้า มีคุณค่าสารอาหารที่พิเศษกว่ากล้วยจำพวกอื่น ซึ่งก็คือ โปรตีนที่อยู่ในกล้วยน้ำว้า มีกรดอะมิโน อาร์จินิน และก็ ฮีสติดิน ซึ่งมีความสำคัญต่อการเติบโตของเด็กแรกคลอด ถึงเป็นเหตุผลที่ว่าเพราะเหตุใดตอนเด็กๆคนแก่ถึงให้พวกเรารับประทานกล้วยบด เนื่องจากว่าอุดมด้วยสารอาหาร แล้วก็วิตามินที่จำเป็นต้องต่อสุขภาพร่างกายพวกเรานั่นเอง

แนวทางเลือกกล้วยที่สมบูรณ์รวมทั้งเก็บไว้ได้นาน ควรจะเลือกกล้วยที่ยังไม่สุก ลูกกลมๆไม่สมควรมีเหลี่ยมเยอะ กล้วยที่ดี 1หวีจะต้องมี14ถึง16ลูกพอดีเนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของสารอาหารจะมีสูงที่สุด ถ้าเกิดนำกล้วยไปปิ้งหรือโดนความร้อนยิ่งจะมีผลให้เพิ่มแคลเซียมเยอะขึ้นเรื่อยๆอีก4เท่า วิธีการถนอมกล้วยรวมทั้งเก็บไว้ได้นาน เมื่อเลือกกล้วยที่ดีมาแล้วให้ฉีกกล้วยออกมาจากแกนครั้งละลูกแล้ววางทิ้งเอาไว้ภายในอุณหภูมิไม่ห้องทิ้งเอาไว้จนกว่ามันจะเปลี่ยนสีออกเหลืองเขียวหน่อยๆถ้าเกิดพวกเราไม่ฉีกกล้วยออกมาจากแกนมันจะมีผลให้กล้วยสุกเร็ว

สรรพคุณของ กล้วยน้ำว้า ช่วยป้องกันโรค

  • กล้วยน้ำว้าช่วยบรรเทาลักษณะของการเจ็บคอ หรือลักษณะการเจ็บอกจากการไอแห้งๆกินวันละ 5 – 6 ผล จะช่วยทำให้อาการขาคายเคืองต่ำลงไปได้มาก หรือถ้าจะผสมน้ำผึ้งก็ยิ่งดี
  • กล้วยน้ำว้ายังช่วยหยุดกลิ่นปากได้อีกด้วย ถ้าเกิดผู้ใดกันมีกลิ่นปากร้ายแรงในรุ่งอรุณ กล้วยน้ำว้าก็มีคุณประโยชน์ทางยาช่วยลดกลิ่นปากเจริญ กรรมวิธีก็คือ กินกล้วยน้ำว้าหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วโดยทันที แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยแปรงฟัน จะช่วยลดกลิ่นปากได้มาก
  • กล้วยน้ำว้า แก้ท้องผูกได้ ก็สามารถแก้ท้องเสียหรือท้องร่วงได้ แบบนี้ก็เพราะในกล้วยน้ำว้ามีสารแทนนินอยู่มากมาย ก็เลยสามารถช่วยรักษาอาการท้องร่วงแบบไม่ร้ายแรงได้ ใช้กล้วยน้ำว้าดิบหรือห่ามมาปอก หั่นเป็นชิ้นบางๆใส่น้ำพอเพียงท่วม ต้มนานครึ่งชั่วโมง ดื่มทีละ 1/2 – 1 ถ้วยแก้ว ให้ดื่มทุกครั้งที่ถ่าย หรือทุกๆ1-2 ชั่วโมง ใน 4-5 ชั่วโมงแรก ต่อจากนั้นให้ดื่มทุกๆ3-4 ชั่วโมง หรือวันละ 3-4 ครั้ง
  • กล้วยน้ำว้ายังสามารถรักษาโรคกระเพาะได้ โดยการนำกล้วยน้ำว้าดิบมาปอก แล้วนำเนื้อมาฝานเป็นแผ่นบางๆแตกแดด 2 วันให้แห้งกรอบ บดเป็นผุยผงอย่างละเอียด ใช้ทานทีละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำข้าว หรือน้ำผึ้ง ทานก่อนที่จะรับประทานอาหาร ครึ่งชั่วโมง หรือก่อนนอนวันแล้ววันเล่า ดังนี้ในกล้วยดิบ จะเป็นตัวกระตุ้นเซลล์ในเยื่อบุกระเพาะเพื่อหลั่งสารพวก มิวซิน ออกมาฉาบกระเพาะ ซึ่งมีฤทธิ์สำหรับในการรักษาแผลในกระเพาะ

*** นอกจากนี้ยังเป็นยาระบายช่วยแก้ท้องผูก หรือระบบขับถ่ายแตกต่างจากปกติ เพราะว่าสารเพคติน จะเป็นตัวเพิ่มใยอาหารให้กับไส้ เมื่อไส้ได้กากของกินมากมาย จะไปดันฝาผนังไส้ ทำให้ฝาผนังไส้มีการบีบตัว ก็เลยทำให้มีความรู้สึกอย่างถ่ายนั่นเอง ดังนี้กรรมวิธีการแก้ท้องผูกอีกแนวทางหนึ่ง เป็นให้ทานกล้วยน้ำว้าสุก 1-2 ผล ก่อนนอน แล้วกินน้ำตามมากๆจะช่วยทำให้ถ่ายท้องได้เป็นอย่างดีในพรุ่งนี้

น้ำซาวข้าว ของดีก้นครัวที่ใครหลายคนนึกไม่ถึง