รู้หรือไม่ ? สิวเสี้ยนรักษาอย่างไร

acne

สิวเสี้ยน เพราะช่วงที่เราเข้าสู่วัยรุ่นผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็คือสิว ซึ่งไม่เป็นที่พึงปรารถนาของวัยรุ่นโดยทั่วไป สำหรับสิวที่มักถูกสอดเข้าไปตามจุดต่างๆ บนใบหน้า แม้จะมองไม่เห็นชัดเจนเหมือนสิวอักเสบ แต่มันค่อนข้างน่ารำคาญและเป็นปัญหาระดับชาติสำหรับคนรักผิว บทความวันนี้เราเอาใจคนรักผิว โดยแจกวิธีแก้สิวที่จมูกด้วยวิธีง่าย ๆ จากธรรมชาติ ปลอดภัย 100% จะมีอะไรบ้าง? ไปอ่านกันเลย

สิวเสี้ยน รักษาด้วยไข่ขาว

ไข่ขาวขจัดสิวเสี้ยน เป็นวิธีที่นิยมใช้กันมานาน เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและไม่ค่อยมีผลข้างเคียง ไข่ขาวมีประโยชน์ในการช่วยกำจัดสิ่งสกปรก รวมทั้งสิวอย่างล้ำลึก หากทาที่จมูกหรือบริเวณที่เป็นสิวแล้ววางทับด้วยกระดาษทิชชู่ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ให้แห้งแล้วดึงออก ก็จะทำให้สิวหลุดออกมาด้วย

สิวเสี้ยน สคับหน้าด้วยข้าวสาร

เป็นวิธีการทางธรรมชาติอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ข้าวแช่ในน้ำประมาณ 3-4 ชั่วโมงแล้วบดจนหยาบ แล้วขัดจมูกจนหลุดออกจากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด

ขัดสิวเสี้ยนด้วยน้ำอุ่น

เป็นการกำจัดสิวโดยการเปิดรูขุมขน เริ่มต้นด้วยการเทน้ำร้อนลงในภาชนะที่พอดีกับใบหน้าของคุณ หน้าอ่างได้รับไอน้ำร้อนจากปากภาชนะเพื่อเปิดรูขุมขน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นถูเบาๆ ที่จมูก ก่อนล้างหน้าด้วยน้ำเย็นสะอาดเพื่อปิดรูขุมขน

แผ่นลอกสิวเสี้ยน

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ เพียงแค่ใช้แผ่นลอกสิวหัวดำเพื่อกำจัดสิวหัวดำที่จมูกอย่างสมบูรณ์ ใช้กันอย่างแพร่หลายในคนทำงานยุ่ง

ใช้แผ่นสำหรับลอกสิวเสี้ยนโดยฉพาะ

วิธีนี้สะดวก แถมแผ่นลอกหาง่ายด้วย มีเทคนิคการใช้คือสำหรับสาว ๆ ที่ใช้แผ่นลอกให้ใจเย็นลงหน่อย รอให้แผ่นลอกเปลือกแห้งสนิทก่อนลอกออก แล้วใช้น้ำเย็นล้างหน้า เพื่อกระชับรูขุมขนในบริเวณนั้น เป็นอันเสร็จ ทำบ่อยๆ สิวก็จะหายไป

ใช้น้ำอุ่นขัดผิว

เริ่มต้นด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าที่อ่อนโยน แล้วสครับบริเวณที่เป็นสิวประมาณ 2-3 นาที ล้างหน้าให้สะอาด เสร็จแล้วเทน้ำร้อนลงในอ่างที่มีขนาดพอดีกับใบหน้า และก้มตัวลงไปอบไอน้ำเป็นเวลา 3 นาที จากนั้นใช้ผ้าอุ่นๆ ถูเบาๆ บริเวณที่เกิดสิว เช่นนี้ สิวที่เคยเป็นมาก่อนจะจางลงอย่างเห็นได้ชัด

ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง

ผู้หญิงควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น เพื่อลดปัญหาการสะสมของสิ่งสกปรกที่อุดตันและทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะในตอนเย็นหลังกลับจากโรงเรียนหรือที่ทำงาน อย่างไรก็ตาม อย่าผล็อยหลับไปโดยไม่ได้ล้างหน้าเลย เพราะจะทำให้สิวขึ้นบนใบหน้า เพราะใบหน้าของเราเต็มไปด้วยเมคอัพ ฝุ่น ควัน และมลภาวะที่สะสมตลอดทั้งวัน

หยุดจับ บีบ เค้นบริเวรที่มีสิว

เมื่อสิวเกิดขึ้นที่ใบหน้า สาวๆ มักจะอดไม่ได้ที่จะจับ บีบ หรือหยิบด้วยมือเป็นประจำ ซึ่งห้ามโดยเด็ดขาด มือของเราสกปรกและอาจมีแบคทีเรียที่สามารถเพิ่มการลุกลามของสิวและทำให้เกิดการอักเสบได้ ดังนั้นระวังอย่าเอามือสัมผัสใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นสิว

 

 

รู้หรือไม่ ? เราควรดื่มน้ำวันละเท่าไหร่