อาหารกระป๋อง ใช้งานง่าย สะดวก สบาย

อาหารกระป๋อง

อาหารกระป๋อง ในปัจจุบัน คนรีบๆเร่งใช้ชีวิต ไม่ค่อยมีเวลาว่างแบบพวกเรา หันมากินอาหารสำเร็จรูปเป็นส่วนมาก ของกินต่างๆ จะถูกนำมาบรรจุในภาชนะต่างๆ ไม่ได้จำกัด เหมือนกับการนำอาหารมาแปรรูปแบบเมื่อก่อน เพียงแค่ในยุคปัจจุบันนี้ ความรุ่งโรจน์พัฒนาของเทคโนโลยีต่างๆ มีมากขึ้น การแปลรูปอาหารก็เลยมีตัวเลือกมากขึ้น โดยการนำอาหารสดมาทำให้สะอาด ทำให้สุกแล้วใส่ลงในกระป๋อง พร้อมแล้วนำไปจำหน่าย อาหารเหลล่านี้สามารถเก็บไว้กินได้นานพอสมควร แต่ก็ไม่ได้แปรว่าอาหารบรรจุกระป๋อง จะเก็บได้ตลอดชีวิต ยังไงอาหารบรรจุกระป๋องมีวันหมดอายุของมัน

อาหารกระป๋อง  วิธีเลือกซื้อดูอย่างไร

  1. มองดูฉลากที่ข้างกระป๋อง ตรวจมองน้ำหนัก และองค์ประกอบของสารอาหาร แล้วก็เครื่องหมายรับประกันคุณภาพจากที่ทำการมาตรฐานอุตสาหกรรม เทียบกันหลายๆแบรนด์ แล้วจึงค่อยตกลงใจซื้อ
  2. มองดูลักษณะข้างนอกของกระป๋อง ว่าขึ้นสนิมหรือไม่ แล้วก็ดูกระป๋องว่าบุ๋มหรือพองหรือเปล่า รอยบุ๋ม บางที่มีรอยแหลมนูนออกมา อาจจะทำให้ไปเกิดรอยรั่ว แล้วส่งผลให้มีอาหารไหลออกมา ซึ่งอาจจะทำให้เป็นอันตรายได้ เพราะอากาศที่เข้าไปด้านใน ทำให้เชื้อจุลินทรีย์เติบโตและมีสารพิษได้ เป็นอันตรายมากถ้าเรากินเข้าไป  
  3. ดูลักษณะกระป๋องที่ดีต้องไม่มีการบวม ถ้าเกิดกระป๋องบวมออกมา อาจเกิดขึ้นเนื่องจากแรงกดดันของอากาศด้านในกระป๋อง แต่ถ้าหากโป่งหรือบวมนิดๆหน่อยๆ เมื่อกดแล้วลงไปอยู่ในลักษณะเดิมก็ใช้ได้ แต่ว่าถ้ากระป๋องกดแล้วแต่กดไม่ลง เพราะว่าแรงกดดันด้านในกระป๋องมีเยอะ ก็คืออาหารในกระป๋องนั้นหมดอายุแล้ว อย่าซื้อมากินเด็ดขาด

 

อาหารกระป๋อง อยู่ได้กี่ปี 

อาหารจำพวกนี้ จะเก็บได้นานแค่ไหน มันก็ต้องขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารแล้วก็กรรมวิธี ที่ปรุงแต่งมาจามเดิมด้วย เวลาจะกิน ควรสังเกตดูวันเดือนปีข้างบรรจุภัณฑ์ก่อน ว่าหมดอายุวันไหน ถ้าใกล้จะหมดอายุแล้ว ก็ไม่สมควรเสี่ยง เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ สำหรับอาหารบรรจุกระป๋องบางสิ่งบางอย่างไม่บอกวันหมดอายุ แต่ว่าจะบอกแม้กระนั้นวันที่ผลิต อาหารบรรจุกระป๋องมีความเป็นกรดสูง เช่น น้ำผลไม้ หรือของกินดองจะอยู่ได้นาน 1 ถึง 1 ปีครึ่ง

 ส่วนของกินที่มีความเป็นกรดต่ำอย่างพวกเนื้อสัตว์ จะเก็บได้นานถึง 2-3 ปี แต่ว่าลักษณะแล้วก็ประสิทธิภาพของชนิดอาหารด้วย บางทีอาจจะแปรรูปได้ไม่เหมือนกัน ควรที่จะเก็บอาหารบรรจุกระป๋องในอุณหภูมิปกติ ในที่แห้งและที่เย็น แต่ถ้าเปิดแต่กิน ไม่หมด ก็ควรถ่ายใส่ภาชนะอื่นไว้ เอามาฝาปิดมิดชิดแล้วก็เก็บเข้าตู้แช่เย็น 

 

ทำไมอาหารถึงเก็บไว้ได้นาน

จุลินทรีย์ แบคทีเรีย คือ ต้นตอที่ทำให้ของกินมันเน่าเสีย แล้วถ้าไม่มีจุลินทรีย์ของกินก็จะเก็บได้นานมากขึ้น และนี่คือสาเหตุที่มีการแปรรูปอาหาร และนำมาบรรจุกระป๋องก็ วิธีการคือการไล่อากาศออกให้หมดด้วยการพ่นละอองน้ำ แล้วหลังจากนั้นก็จะนำไปผ่านความร้อนด้วยอุณหภูมิสูงเพื่อฆ่าจุลินทรีย์ เมื่ออหารโดนบรรจุเข้ากระป๋องโดยไม่มีเชื้อแบคทีเรียมารบกวนแล้ว ก็เลยสามารถเก็บอาหารกระป๋องไว้ได้นาน แต่ยังไงก็ตามอาหารก็ต้องมีการหมดอายุอยู่ดี แต่แค่หมดชช้ากว่าอาหารสด

 

พัฒนาการของมนุษย์ เป็นอย่างไรบ้าง