ไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน

ไก่กับไข่

ไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน เป็นหนึ่งในปัญหาโลกแตกที่พวกเรามักเอามาถามกันเล่นตลอดเวลาที่ผ่านมาทุกยุคทุกสมัย แต่ว่าคุณทราบไหมว่าในช่วงเวลานี้วิทยาศาสตร์เขาหาคำตอบได้แล้วว่าตกลงไก่กับไข่อะไรกำเนิดก่อนกันแน่ คำตอบคือไก่กำเนิดก่อนครับผม โดยทีมงานนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Sheffield และก็ Warwick ในประเทศอังกฤษ ได้ศึกษาและทำการค้นพบโปรตีน Ovocledidin-17 (OC-17) ซึ่งจำเป็นในการเริ่มต้นและก็เร่งกระบวนการกลายเป็นผลึกของเปลือกไข่ให้แข็ง ทำให้ไก่สามารถวางไข่ได้ภายใน 1 วัน (เป็นเหตุผลว่าทำไมแม่ไก่ถึงสามารถวางไข่ฟองใหญ่ๆให้พวกเรากินได้ทุกวี่ทุกวัน) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีเฉพาะในรังไข่ของไก่แค่นั้น ก็เลยสรุปได้ว่าไก่กำเนิดก่อนไข่ เพราะว่าไก่จะต้องมีโปรตีนตัวนี้ก่อนถึงจะวางไข่ได้

ไขข้อสรุปปัญหาโลกแตก ไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน

สำหรับผู้ที่ยังสงสัยว่าแล้วไก่ตัวแรกของโลกเกิดขึ้นมาจากไหน ชี้แจงง่ายๆก็คือ ไดโนเสาร์ที่เป็นบรรพบุรุษของไก่ได้ใช้เวลาหลายล้านปี พัฒนาการกลายพันธุ์มาเรื่อยๆจนกระทั่งจุดหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่มันกลายเป็นไก่ มีดีเอ็นเออย่างที่พวกเราพบเจอในปัจจุบัน ยีนซึ่งถูกปรับปรุงมาเรื่อยๆทำให้ไก่ตัวนั้นสร้างโปรตีน OC-17 ขึ้นในตัวและก็วางไข่ได้ในที่สุด

ช่วงวันที่ 26 ก.พ. 2558 เว็บเดลินิวส์ออนไลน์ แถลงการณ์ว่า ในขณะนี้ได้มีนักวิทยาศาสตร์ให้คำตอบของปัญหาโลกแตกที่ว่า “ไก่ กับ ไข่ อะไรกำเนิดก่อนกัน” ได้แล้ว โดยเป็นข้อมูลภาษาอังกฤษที่กล่าวว่า “Scientists finally concluded that the chicken came first , not the egg, because the protein which makes egg shells is only produced by hens.” หรือแปลได้ว่า “นักวิทยาศาสตร์ได้บทสรุปแล้วว่า ไก่กำเนิดก่อนไข่ เนื่องจากว่าโปรตีนที่สร้างเปลือกไข่นั้น มีเพียงแค่แม่ไก่แค่นั้นซึ่งสามารถผลิตได้” เพราะฉะนั้นก็เลยมีความหมายว่า ไข่จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าเกิดว่าไม่มีไก่

เพื่อไขข้อข้อเท็จจริงนี้ให้ชัดเจนเพิ่มขึ้น เว็บเดลินิวส์ออนไลน์ ก็เลยได้ซักถาม อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า ข้อมูลที่นักวิทยาศาสตร์ต่างชาติระบุนี้ เป็นเรื่องจริงหรือไม่ ซึ่ง อ.เจษฎา ก็การันตีว่า “จริง” เนื่องจากว่าไก่สามารถสร้างโปรตีนชื่อ “ovocledidin-17″ (OC-17) เพื่อผลิตเป็นเปลือกไข่แข็งหุ้มห่อไข่แดงและก็ไข่ขาวไว้ ซึ่งโปรตีนจำพวกนี้มีเพียงไก่แค่นั้นที่สามารถผลิตออกมาได้

ช่วงเวลาเดียวกัน นักข่าวยังได้ตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับมาจากทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Sheffield แล้วก็ Warwick ซึ่งศึกษาและทำการค้นพบว่า โปรตีนที่ชื่อ ovocledidin-17 นี้ เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการเริ่มต้นและก็เร่งกระบวนการกลายเป็นผลึกของเปลือกไข่ให้แข็ง ซึ่งโปรตีนประเภทนี้มีแต่ว่าในรังไข่ของไก่เท่านั้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยสรุปได้ว่า ไก่จำต้องเกิดก่อนไข่ เพราะเหตุว่าควรมีแม่ไก่ที่มีสาร OC-17 ในรังไข่ก่อน แม่ไก่ถึงจะออกไข่ได้

 

บทสรุป

การศึกษาค้นคว้าวิจัยในครั้งนี้ นอกเหนือจากการที่จะใช้เป็นคำบอกใบ้เฉลยโลกแตกเรื่องไก่กับไข่แล้ว การศึกษาและทำการค้นพบนี้ยังมีคุณประโยชน์ต่อการติดต่อสื่อสารรวมทั้งส่งข้อมูลด้วยระบบควอนตัมโดยปลอดภัยแบบไร้สัญญาณรบกวนในอนาคตได้อีกด้วย

วิธีดูแลตัวเอง เมื่อกล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บ