ทวงหนี้ ยังไง ให้ได้เงินคืน

ทวงหนี้ ยังไง ให้ได้เงินคืน

ทวงหนี้  เบื่อไหมกับปัญหาเดิมๆ เวลามีคนมาขอยืมเงิน หรือยืมสิ่งของอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน หรือญาติพี่น้อง แต่พอวันที่นัดคืน ก็ขอผลัด อ้างนู่นอ้างนี่ร้อยเหตุผลที่มาทำให้น่าสงสาร พอทวงมากๆก็มาโกรธเรา ทำไม่พอใจเรา จนบางคนก็ตัดขาดความสัมพันธ์กันไปเลย เพราะเรื่องเหล่านี้ 

ไม่ว่าคุณจะลูกหนี้ หรือเป็นเจ้าหนี้ ถ้าอยากจะชำระหนี้ให้หมด อยากได้คืนแต่ยังสามารถรักษามิตรภาพ ความสัมพันธ์และความรู้สึกดีๆต่อกันอยู่ แนะนำให้ลองใช้วิธีพวกนี้ดูนะคะ อาจจะพอเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้ มาดูกันเลยค่ะ

ตั้งสติ คิดให้ดีก่อนที่จะพูด ทวงหนี้  

ก่อนพูดทุกครั้ง ควรสร้างบรรยากาศที่ดีเพื่อลดความตึงเครียดกับผู้กู้ หรือหาเวลาไปอย่างเงียบ ๆ ถามเหมือนครั้งสุดท้ายที่ฉันจ่ายเงิน ครั้งนี้คุณจ่ายเงินให้ฉันนิดหน่อย หากเป็นเงินจำนวนมาก บริบทของการสนทนาควรได้รับการชื่นชมเล็กน้อย  กระตุ้นตามความสามารถที่เขาพอจะจ่ายได้ ว่ามีเงินจำยวนเท่าไหร่ที่จ่ายได้แล้วไม่เกินกำลังของเขา และต้องทำเป็นเชื่อมั่นในของเขา ว่าเขาจะสามารถจ่ายได้จริงๆ คุณเชื่อว่าเขาจะสามารถชำระหนี้ได้อย่างแน่นอน

ใจกล้าเข้าไว้

ถ้าเงินจำนวนนั้นเป็นเงินไม่ที่มาก ทำให้คุณไม่กล้าพูดก็เลยปล่อยเลยตามเลย  แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้เงินในครอบครัวของคุณ คุณต้องมีความกล้าหาญ ในเชิงธุรกิจหากไม่มีกำไร (ไม่มีดอกเบี้ย) อย่างน้อยก็ควรคืนทุน ไม่ใช่ปล่อยให้หนี้สูญหาย เขาอาจจะไปทำแบบนี้เรื่อยๆกับคนอื่นได้ 

ให้เกียรติลูกหนี้ทั้งต่อหน้าและลับหลังเสมอ

ไม่ว่าลูกหนี้จะเป็นใคร สิ่งสำคัญคือต้องเคารพเขาเสมอ การเป็นหนี้ไม่ได้หมายถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของลูกหนี้ การเปิดเผยหนี้สินของเขาอาจส่งผลกระทบต่อด้านอื่นๆ ในชีวิตของเขา ตามบทบาทของตนในสังคม พูดคุยเกี่ยวกับหนี้ที่ค้างชำระ ยืนหยัดในตำแหน่งของคุณ สุภาพ และหาทางคุยกันส่วนตัวเช่น อีเมล เฟสบุ๊ค พูดคุยทางโทรศัพท์หรือไปพูดคุยด้วยตนเอง

อย่าท้อแท้ ต้องอดทน เพราะฉันเองก็มีเหตุผลไม่ต่างกัน

ลองติดตามทางข้อความหรือส่งข้อความไปแจ้งเตือนความจำเขาบ้าง  เพราะผู้กู้บางคนอาจมีนิสัยขี้ลืมจริงๆ ไม่ได้ตั้งใจจะละเมิดสัญญาหรือผิดสัญญาใดๆ แต่ถ้าระยะเวลายาวเกินไปแล้วเขาไม่ติดต่อไม่คิดจะคืน ก็ให้บอกเขาไปเลยว่าเราจำเป็นต้องใช้เงินเหมือนกัน ถ้าพูดกันตรงๆ เช่น ถ้าเงินไม่คืน ครอบครัวเราลำบาก ถึงเวลาที่เธอต้องช่วยเราบ้างแล้ว เพราะตอนที่เธอลำบากมาขอความช่วยเหลือเราก็ช่วย (วัดใจกันไปเลย) 

ห้บุคคลที่สามช่วยเจรจา

ควรเลือกจากบุคคลที่ลูกหนี้เคารพและคำนึงถึง เช่น บิดามารดา ญาติพี่น้องที่เขาเคารพ หรือเพื่อนที่สนิทกันมากๆ ให้เขาช่วยพูดว่าเราก็จำเป็นต้องใช้เงินเหมือนกัน เราอยากได้เงินคืน เราไม่อยากตัดความสัมพันธ์กับเขาเพราะเรื่องนี้ 

ใช้กฎหมายช่วย

หากคุณเลือกใช้หลายวิธีแล้วจะไม่ได้ผล คุณอาจจะต้องยอมรับ “หนี้เสีย” ดังกล่าว แต่ถ้าตัดสินใจไม่ได้ คุณต้องช่วยกฎหมาย คุณควรแจ้งให้เขาทราบก่อนดำเนินการ คุณผิดหวังกับมันแค่ไหน แล้วบอกเขาไปด้วยว่าเขาเป็นคนที่บังคับให้เราทำเอง เพราะเราทวงดีๆพูดดีๆ ทำทุกวิถีทางแล้วเขาก็ไม่คืน

พายุฝน วิธีรับมือ ป้องกันยังไงให้ปลอดภัย