กินเนยก่อนนอน ทำให้นอนหลับสนิทจริงหรือ?

กินเนยก่อนนอน ทำให้นอนหลับสนิทจริงหรือ?

กินเนยก่อนนอน เนยมีส่วนประกอบของสารชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า ทริปโตแฟน เป็นสารทำให้ผ่อนคลาย รู้สึกหายเครียด และเป็นตัวนำสื่อประสาทในเรื่องการของนอน ทำให้เรานอนหลับสนิทมากขึ้น แต่ก็ควรจะทานในปริมาณที่พอดี ไม่ควรทานเยอะ เพราะว่าโทษของเนยก็มีเยอะเหมือนกัน 

 

กินเนยก่อนนอน กินเยอะไม่ดี

เนื่องจากมีส่วนประกอบของนมวัว ในปัจจุบันคนนิยมทานเนยมากขึ้น แต่พวกฝรั่งต่างประเทศ พวกเขาจะชอบกินเนยอยู่แล้วเพราะร่างกายพวกเขาต้องการความอบอุ่น ด้วยเมืองของเขาจะมีอากาศที่หนาวเย็น เขาก็เลยต้องการไขมันมันมากๆในร่างกาย เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น แต่สำหรับคนไทยแล้ว ไม่ควรทานเยอะ เพราะประเทศไทยมีกาศที่ร้อนแล้วร่างกายของเราก็ไม่เหมือนกับคนฝรั่ง 

เนยมีปริมาณแคลอรี่ที่มาก มีไขมันอิ่มตัว ถ้าเรากินเยอะเกินไป อาจจะก่อให้เกิดไขมันอุดตัน เกิดโรค แต่ใช่ว่าเนยจะมีแต่โทษนะ ประโยชน์ของเนยก็มีเยอะเหมือนกัน สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายทาง ยังไงก็ตามเราก็ควรทานในปริมาณที่พอดี

 

กินเนยก่อนนอน ทานในปริมาณไหนถึงจะพอดี

  ถ้าจะทานก่อนเข้านอน แนะนำว่าให้ทานก่อนนอน 2 ชั่วโมง อาหารจะได้ย่อยก่อนที่เราจะนอน ส่วนปริมาณที่ควรทานต่อวัน ไม่ควรทานเกินวันละ 2 ช้อนโต๊ะ เพราะเนยมีไขมันอิ่มตัวเยอะจะก่อให้เกิดคอเลสเตอรอลในเลือดสูง  ถึงจะมีการศึกษาพบว่าการกินเนยไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับโรคหัวใจ อย่างไรก็ตาม

 โปรดทราบว่าเนยส่วนใหญ่เป็นไขมันอิ่มตัว แต่การกินมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้ ผู้ที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยโดยเฉพาะผู้ที่เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ผู้สูบบุหรี่ ผู้ป่วยโรคอ้วน ผลการศึกษาล่าสุดพบว่าไขมันอิ่มตัวลดลงและแทนที่ด้วยไขมันไม่อิ่มตัว

 

ประโยชน์ของการรับประทานเนย

 • เนยมีแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างกระดูก 
 • เนยมีวิตามินเอค่อนข้างสูง วิตามินเอ ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและลดการติดเชื้อ
 • เพิ่มระดับของ HDL คอเลสเตอรอลซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ดี ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • การกินเนยอย่างถูกต้องสามารถช่วยลดน้ำหนักได้
 • ลดอุบัติการณ์ของโรคหลอดเลือดหัวใจ (ต้องรับประทานอย่างเหมาะสม) ผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริโภคไขมันอิ่มตัว และการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และมีงานวิจัยบางชิ้นที่กล่าวถึงประโยชน์ของการกินไขมันอิ่มตัว
 • เนยธรรมชาตินั้นมี HDL คอเลสเตอรอลสูง อีด้วยนั้น ซึ่งเป็นไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและคนที่เป็น โรคหลอดเลือดหัวใจเนื่องจากเนยมีวิตามินที่ละลายในไขมันจำนวนมาก วิตามินเหล่านี้ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ ลดภาวะมีบุตรยาก
 • เนยช่วยเพิ่มสุขภาพตา ลดอุบัติการณ์ของต้อกระจก ลดการเสื่อมสภาพของเม็ดสี

 

ข้อเสียของการรับประทานเนย

 • คนที่แพ้นมวัว ไม่ควรกินเนย เพราะเนยทำมาจากนมวัว นอกจากนี้การรับประทานเนยมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียได้

 • เมื่อมีไขมันในเลือดมากจะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต

 • การกินเนยมากอาจนำไปสู่โรคเบาหวานประเภท

   

  อาหารกระป๋อง ใช้งานง่าย สะดวก สบาย