รู้หรือไม่ ? เราควรดื่มน้ำวันละเท่าไหร่

water

ดื่มน้ำ อย่างน้อยควรจะดื่มวันละ 8 แก้ว ถึงแม้เราจะไม่เคยทำได้แต่เราก็จำคำบอกเล่านี้ได้เป็นอย่างดี เพราะคนส่วนใหญ่จะดื่มน้ำเมื่อหิว กระหายน้ำ หลังอาหาร ดื่มพร้อมยาเท่านั้น และเรายังคงได้รับน้ำจากอาหารแต่ละมื้อ ไม่ว่าจะน้ำในกาแฟ หรือน้ำแข็งชานมไข่มุก ทั้งหมดนี้อาจจะรวมอยู่ใน 8 แก้วต่อวันแล้ว ซึ่งพื้นฐานที่เราเข้าใจมาตลอดจนโต ในปัจจุบันมีโรคภัยไข้เจ็บเพิ่มขึ้นมามากมาย จากเชื้อบคทีเรียต่างๆ ผู้คนก็เลยเริ่มตระหนักถึงสุขภาพของตนเองมากขึ้น ซึ่งแค่การดื่มน้ำวันละ8แก้วมันคงจะไม่พอสำหรับบางคน เพราะในชีวิตจริงยิ่งเราดื่มน้ำเยอะ เรายิ่งได้สุขภาพที่ดีขึ้น เพราะน้ำเปรียบเสมือนสิ่งทดแทนที่เสียไป เช่น การเสียเหงื่อจากการทำกิจกรรมหรือไปออกกำลังกาย วันนี้เราเลยจะชี้แจงคร่าวๆว่าในชีวิตประจำวัน ควรจะดื่มวันละเท่าไหร่

ดื่มน้ำ เยอะไปเพื่ออะไร

  • 75% ของน้ำที่เราดื่ม จะถูกส่งไปยังสมองและกล้ามเนื้อเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ช่วยปกป้องและปกป้องอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย
  • น้ำช่วยขนส่งสารอาหารและออกซิเจนไปยังเซลล์
  • น้ำช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้ร้อนเกินไป

ถ้าไม่ใช่ 8 แก้ว ต้องดื่มในปริมาณเท่าไหร่

  • ผู้ชายควรดื่มประมาณ 7 ลิตรต่อวัน (15.5 แก้ว)
  • ผู้หญิงควรดื่มประมาณ 7 ลิตรต่อวัน (11.5 แก้ว)

มากกว่าที่คุณคิดใช่ไหม เพราะบางคนยังเข้าใจว่าแค่ขวด 1.5 – 2 ลิตรก็พอ อันที่จริงคือการดื่มน้อยเกินไป ยกเว้นถ้าคุณตัวเล็กมาก จำนวนนี้เพียงพอ นอกจากน้ำหนักแล้ว ปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เช่น ถ้าใครชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง หรืออยู่กลางแจ้งจำเป็นต้องดื่มให้มากขึ้น และควรจิบน้ำประมาณ 1.25 แก้วหรือน้ำขวดเล็ก 1 ขวด ทุกๆ 30 นาทีขณะออกกำลังกาย แต่บอกคำนวณทุกวันคงไม่มีใครนั่งทำแน่ๆ ยกเว้นคนที่ใส่ใจสุขภาพตัวเองอย่างจริงจัง เช่น การไดเอทและฟิต เรามาลองทำกันดูค่ะ ง่ายกว่าแน่นอน

ควรดื่มตอนไหนบ้าง

ตอนเช้าตอนตื่นนอน ทันทีที่ตื่นนอนควรดื่มก่อน 1-2 แก้ว เพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหารและชดเชยการสูญเสียน้ำในร่างกายตลอดทั้งคืน

ก่อนทานมื้อเช้า ดื่ม1/2 แก้วก่อนอาหาร และควรดื่มก่อนรับประทานอาหารประมาณ 15 นาที จะทำให้กรดในกระเพาะเจือจาง กรดเหล่านี้มีหน้าที่ช่วยย่อยอาหาร ดังนั้นตอนนี้ดื่มครึ่งแก้วก็พอ และงดการดื่มระหว่างมื้ออย่างจริงจัง

ดื่มระหว่างวัน คอยจิบน้ำทุกครึ่งชม. ตลอดทั้งวันเพื่อให้ได้ปริมาณรวม 1-2 ลิตร แต่อย่าดื่มครั้งละมากจนเกินไป จะทำให้ไตทำงานหนักขึ้น เพราะไตของเราไม่สามารถขับถ่ายน้ำเกิน 1 ลิตรต่อชั่วโมงได้ วิธีแก้ง่ายๆ คือ พกน้ำขวดใหญ่ติดตัวไปด้วยเสมอ และจิบทุกๆ ครึ่งชั่วโมง หรือดื่มเมื่อคอแห้ง . ความอ่อนล้าทางร่างกายซึ่งเป็นสัญญาณว่าร่างกายต้องการน้ำ

ดื่มก่อนเข้านอน ไม่ควรดื่มมากเกินไปก่อนนอน แค่แก้วเดียวก็พอ และควรปล่อยก่อนนอนเพราะจะทำให้เราต้องลุกไปเข้าห้องน้ำกลางดึก และบางทีก็ขี้เกียจ นิสัยชอบกลั้นปัสสาวะจนกลายเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

 ประโยชน์ของการดื่มน้ำให้เพียงพอ

นอกจากประโยชน์ของการปรับสมดุลร่างกาย ปรับสมดุลผิว และนำสารอาหารไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอย่างที่เราทราบอยู่แล้ว น้ำยังช่วยหล่อลื่นข้อต่อ จึงลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่ข้อต่อต่างๆ มีทริคสำหรับสาวๆ ที่ไม่อยากรีบร้อนให้เมาหรือโดนดูดเข้าไป แอบดื่มน้ำสลับกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ตลอดทั้งคืน

 

 

ความรักกับวิทยาศาสตร์

ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier)