วิธีดูแลตัวเอง เมื่อกล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บ

วิธีดูแลตัวเอง

วิธีดูแลตัวเอง คนที่ออกกำลังกายบางคนอาจเคยเจอปัญหากล้ามเนื้อบาดเจ็บ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายด้วยแนวทางอื่นๆบ่อยครั้งต่ออาทิตย์ อย่างไรก็ดี ในตอนที่ร่างกายใช้สำหรับการฟื้นตัวของแต่ละคนจะขึ้นกับหลายต้นสายปลายเหตุ เช่น ชนิดและขนาดของอาการบาดเจ็บ สุขภาพ สภาวะด้านกายภาพ รวมทั้งของกิน แต่ก่อนที่พวกเราจะไปดูแนวทางที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บเร็วขึ้น พวกเราลองมองต้นสายปลายเหตุที่ทำให้มีการเกิดภาวการณ์นี้กันก่อนค่ะ

วิธีดูแลตัวเอง  หลังจากกล้ามเนื้อได้รับการบาดเจ็บ

  • ใช้น้ำแข็ง น้ำแข็งลดการไหลเวียนของโลหิต ก็เลยช่วยลดกระบวนการอักเสบและก็ทุเลาลักษณะของการปวด เมื่อคุณได้รับบาดเจ็บ ก็ไม่สมควรให้บริเวณนั้นทำงานมาก การใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่บาดเจ็บ 3 ครั้งต่อวัน และนานทีละ 3-4 นาที จะช่วยลดการอักเสบได้ น้ำแข็งจะช่วยทุเลาอาการบาดเจ็บ เพราะความเย็นจะก่อให้เส้นเลือดหดตัว ก็เลยลดการไหลเวียนของโลหิต ทุเลาลักษณะของการปวด รวมทั้งต่อต้านการอักเสบ นอกเหนือจากนี้การยกแขนหรือขาที่บาดเจ็บให้สูงมากขึ้นก็สามารถช่วยรีบการฟื้นฟูสภาพของร่างกาย
  • พักผ่อน เมื่อคุณได้รับการดูแลและรักษาจากหมอและประคบน้ำแข็งบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว ก็ควรจะพักผ่อนให้พอเพียง เพราะสามารถช่วยทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น แล้วก็เป็นการป้องกันอาการบาดเจ็บซ้ำในอนาคตหรือลักษณะของการเจ็บเรื้อรัง แต่ ในกรณีที่กล้ามเนื้อบาดเจ็บ การไม่ใช้กล้ามเนื้อมากจนเกินไปก็พอเพียงที่จะทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว
  • ทำกายภาพบำบัด นักกายภาพบำบัดสามารถช่วยทำให้คุณฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บได้อย่างเหมาะสม และก็สามารถชี้แนะแนวทางบริหารร่างกายที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด ถ้าหากอาการบาดเจ็บอยู่ในระดับรุนแรง คุณจำเป็นที่จะต้องพึ่งนักกายภาพบำบัดหรือผู้ชำนาญ แต่ การบริหารร่างกายเพื่อฟื้นมวลกล้ามเนื้อ และเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อก็ยังเป็นเรื่องที่จำเป็นต้อง ถ้าหากไม่ทำแบบนี้ ก็มีการเสี่ยงที่คุณจะได้รับบาดเจ็บบริเวณเดิม
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ การกินน้ำให้พอเพียงในระหว่างที่พักฟื้นจากอาการบาดเจ็บกล้ามเป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ เนื่องจากการวิ่งหรือวิธีการทำกิจกรรมที่จำเป็นต้องออกแรงในช่วงเวลาที่ร่างกายขาดน้ำจะก่อให้ข้อต่อทำงานหนักและสูญเสียความคล่องตัว การออกแรงมากจนเกินความจำเป็นทำให้มีการเสี่ยงสูงมากขึ้นที่จะมีการบาดเจ็บที่เอ็น กล้ามเนื้อ หรือข้อต่อ เพราะอวัยวะพวกนี้สูญเสียความยืดหยุ่น ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยจำต้องกินน้ำทั้งในช่วงก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกาย

 

สาเหตุที่ทำให้กล้าเนื้อได้รับบาดเจ็บ

 • กล้ามเนื้อขาดความสมดุล: กลุ่มของกล้ามเนื้อทั้งสิ้นประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อที่ปฏิบัติหน้าที่ตรงกันข้าม อย่างเช่น กล้ามเนื้อไบเซฟ (Biceps) และก็กล้ามเนื้อไตรเซพ (Triceps) หรือกล้ามเนื้อชุดควอดริเซ็บ (Quadriceps) และก็กล้ามเนื้อแฮมสตริง (Hamstrings) ฯลฯ แต่ ถ้ากล้ามเนื้อที่เป็นคู่ตรงกันข้ามกันเสียสมดุล ความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บก็จะยิ่งมากขึ้น
 • ความยืดหยุ่นต่ำ: ยิ่งกล้ามเนื้อแข็งตัวมากเท่าไร ก็อาจจะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บมากขึ้นอีกด้วย
 • การพักผ่อน: การนอนหรือการพักผ่อนน้อย หรือการใช้เวลาวอร์มร่างกายไม่เพียงพอ ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อการฟื้นฟูสภาพของร่างกายและก็ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ

  ลายนิ้วมือ มีประโยชน์อย่างไร