พัฒนาการของมนุษย์ เป็นอย่างไรบ้าง

พัฒนาการของมนุษย์ เป็นอย่างไรบ้าง

พัฒนาการของมนุษย์  นอกเหนือจากการเติบโตแล้ว ยังมีการเปลี่ยนในด้านอารมณ์ สังคม อย่างเช่น สามารถข่มอารมณ์โกรธ การนิ่งเฉยเมื่อไม่ชอบใจ การอ่านหนังสือ ท่องสูตรคูณได้อย่างแคล่วคล่องว่องไว อาบน้ำและก็แต่งตัวด้วยตัวเอง มีเพื่อนพ้องในห้องเรียนเยอะขึ้นเรื่อยๆ ความเคลื่อนไหวพวกนี้เรียกว่า การเติบโตรวมทั้งวิวัฒนาการชอบเกิดขึ้นพร้อมกันไปพร้อมเพียงกันเพราะฉะนั้นการเติบโตของร่างกายก็ถือได้ว่าวิวัฒนาการทางร่างกายด้านหนึ่งเช่นเดียวกัน โดยลักษณะการเติบโตและก็วิวัฒนาการของร่างกายของมนุษย์นั้น จะต่างกันออกไปในแต่ละช่วงอายุ สามารถแบ่งได้วัยต่างๆได้ดังนี้

พัฒนาการของมนุษย์ วัยก่อนคลอด

วัยก่อนคลอด เป็นวัยที่มีการเติบโตด้านในท้องของแม่จนกระทั่งคลอดโดยมีช่วงเวลาราว 9 เดือน ร่างกายของพวกเราจะมีการก่อตัวของส่วนประกอบทางร่างกาย แล้วก็เติบโตอย่างเร็วมากมายจะมีกล้าม เส้นโลหิต อวัยวะสืบพันธุ์ อวัยวะถ่าย กระดูก อวัยวะรับความรู้สึก สมอง เมื่ออยู่ในท้องของแม่ได้ราวๆ 2 เดือน

วัยทารกวัยเยาว์

วัยทารกถึง  3 ปี เด็กในวัยนี้จะมีการเติบโตด้านร่างกายอย่างรวดเร็ว การสื่อภาษาที่ไม่เป็นประโยค ชอบกล่าวเป็นคำห้วน ๆเช่นคำว่า ขนม เป็นคำว่า หนม เริ่มทำตามพ่อหรือแม่ พยายามเลียนแบบการพูด เด็กช่วงนี้จะมี การเคลื่อนไหวอยู่ไม่นิ่งเพื่อทำความเข้าใจสิ่งต่างๆรอบกาย

วัยเด็กวัยศึกษา

เด็กวัยนี้จะพูดชัด และพูดรู้เรื่องแล้ว มักยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง ถูกใจเล่นผู้เดียว พูดคนเดียว เรียกร้องความพอใจ เมื่อเด็กเริ่มเข้าโรงเรียนสำหรับสอนเด็กอนุบาลจะรู้จักเข้าสังคม การเล่นกับเพื่อน โดยจะเล่นรวมกันทั้งคู่เพศอย่างสนุก เด็กวัยนี้มีจินตนาการกว้างใหญ่ แต่ว่าความนึกคิดยังไม่เป็นเหตุและก็ผลมากสักเท่าไรนัก

พัฒนาการของมนุษย์ วัยรุ่น

วันนี้จะเป็นวัยที่เริ่มเรียนเริ่มหาสิ่งที่ชอบในการเรียน เริ่มค้นคว้าหาแนวทาง สามารถรับทราบรวมทั้งรู้เรื่องเครื่องหมายต่างๆได้ สื่อความหมายได้ชัดแจ้งเพิ่มมากขึ้น รู้หนังสือ รู้จักการเสียสละ มีความประพฤติทางอารมณ์ที่สลับซับซ้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราสามารถทำความเข้าใจ รู้เรื่องสถานการณ์ต่างๆ ก้าวหน้าเพิ่มมากขึ้น มีความรู้สำหรับเพื่อการคิด พินิจพิจารณา รวมทั้งสังเคราะห์ สิ่งต่างๆได้มากขึ้นเป็นลำดับ ในบางครั้งบางทีอาจขาดความยับยั้งชั่งใจ มีความคึกคะนอง วัยนี้ต้องมีพ่อแม่คอยนำทางชี้แนะให้

วัยผู้ใหญ่

วัยผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 20 ขึ้นไป เป็นวัยที่เติบโตทางด้านร่างกายเต็มที่แล้ว ร่างกายจะเผาผลาญไขมันได้น้อยลง จนเมื่ออายุ 40-50 ปี การเคลื่อนไหวทางด้านร่างกายเริ่มช้าลง และก็กำลังเริ่มลดลง อ่อนล้าง่าย สายตาเริ่มสั้นหรือยาว รูปร่างเปลี่ยน ผมเริ่มขาว ซึ่งเป็นในช่วงท้ายๆของวัย หรือที่เรียกกันว่า วัยทอง

วัยคนวัยแก่ หรือ วัยแก่

วัยคนแก่อยู่ในช่วงอายุ 55 ปี ขึ้นไป ร่างกายเสื่อมลงอย่างเร็ว ยกตัวอย่างเช่น สายตาฝ้าฝาง ผิวหนังเหี่ยวย่น ฟันหลุด ศีรษะบางแล้วก็มีผมหงอกมากเพิ่มขึ้น ปัญญาและก็ความจำจะเริ่มเสื่อมลง ไม่กระปรี้กระเปร่า คล่องแคล่ว เหมือนแต่ก่อน ในวัยนี้ลูก ๆ หลาน ต้องคอยดูแล เพราะเริ่มหลง ๆ ลืม อาจจะเป็นอันตรายได้ วัยนี้จะขี้น้อยใจบ้าง เพราะต้องการความใส่ใจเหมือนกัน ลองพูดคุยหากิจกรรมทำด้วยกันในบ้างแค่นี้ท่านก็มีความสุขมากแล้วค่ะ

ชุดหมอผ่าตัด ทำไมหมอผ่าตัดต้องใส่ชุดสีเขียว