ดอกมะลิ ทำไมถึงได้เป็นสัญลักษณ์วันแม่

ดอกมะลิ ทำไมถึงได้เป็นสัญลักษณ์วันแม่

ดอกมะลิ ดอกเล็กสีขาวมีกลิ่น ใช้เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่และถือเป็นพืชมงคลมาช้านาน ซึ่งถือเป็นความรักและความปรารถนาดี เมื่อการให้ดอกมะลิก็เลยหมายความว่า เมื่อให้ดอกไม้นี้กับแม่ เป็นวิธีการแสดงความรักและความกตัญญูด้วย เมื่อใกล้ถึงใกล้วันแม่แล้ว มะลิจะเป็นตัวแทนของความรักที่ลูกมีต่อแม่ ที่คนส่วนใหญ่ชอบนำดอกมะลิหรือพวงมาลัยที่นำมะลิมาร้อย ไปไหว้แม่ของตนเอง วันนี้เราจะมาเรียนรู้ความหมายและความสำคัญของดอกมะลิ ว่าทำไมดอกไม้นี้ถึงสำคัญ 

ประเทศไทยจัดงานวันแม่ จัดโดยกรมอนามัยหลายครั้ง ในปี พ.ศ. 2486 วันที่ 10 มีนาคม เป็นการจัดงานครั้งแรก จนถึง พ.ศ. 2519 กรมราชทัณฑ์สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยได้กำหนดให้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์เป็นวันแม่แห่งชาติ คือวันที่ 12 สิงหาคม โดยมีมะลิเป็นตัวแทนที่สื่อความหมายความรัก ความกตัญญูต่อแม่

การปลูกและวิธีการรักษา ดอกมะลิ

โดยปกติดอกมะลิชอบดินร่วนปน ชอบอยู่กลางแสงแดด แต่ก็ต้องความชุ่มชื้นจากน้ำอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน ผู้ปลูกควรดูแล ควรขุดพรวนดินอยู่สม่ำเสมอเสมอ รดน้ำ และให้ปุ๋ยต่อไป แต่ระวังเพลี้ยอ่อนมาเกาะ อาจจะทำให้ต้นเหี่ยวตายได้เพราะโดนแย่งสารอาหาร  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ถ้าผู้ปลูกต้องการให้ดอกไม้มีความอุดมสมบูรณ์ ออกดอกสวยงาม ควรรดน้ำต้นมะลิทุกวัน รวมถึงต้องตัดและเล็มใบเป็นประจำ ถ้าเราดูแลดี มะลิก็จะบานสวยงามตลอดปี แต่จะบานมากเป็นพิเศษในช่วงหน้าร้อนก่อนจะเข้าหน้าฝน เพราะมะลิชอบอากาศร้อนชื้น สามารถขยายพันธุ์โดยการตัด กิ่ง และการแยกกอ

ประโยชน์ของดอกมะลิ

  • รากของต้น สามารถช่วยรักษาเลือดออกตามไรฟันได้ ถ้าใช้รากสดผสมกับแอลกอฮอล์มาพอกบริเวณขมับ ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว หากนำฝนมาจากแหล่งน้ำดื่ม ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว นอนไม่หลับ เครียด หลอดลมอักเสบ แนะนำให้ใช้ในปริมาณเล็กน้อย เพราะถ้ากินเยอะอาจทำให้เป็นลมได้
  • ฉีกใบสด 3 ใบ แล้วทาบริเวณรอยแผลเป็น จะช่วยให้รอยแผลเป็นหายไป
  • ดอกไม้สด นำมาแช่น้ำบำรุงหัวใจ ดื่มแล้วหอมสดชื่น
  • นำใบสดชุบเนื้อมะพร้าวหรือก้นแกลบ ใช้สำหรับกำบังหรือพุพอง แก้พิษเรื้อรัง แก้อีสุกอีใส
  • ดอกไม้แห้งนำมาต้มในน้ำหรือต้มในน้ำร้อนแล้วดื่มเป็นยาหอม จำแนกตามเกสร 5 ชนิด ใช้รักษาพิษ ความร้อน กระหายน้ำ บำรุงมดลูก โรคบิด ปวดท้อง ผื่นผิวหนัง และแผลเรื้อรัง

 

ลักษณะทั่วไปมะลิ

สามารถขยายพันธุ์ได้โดยการตอนกิ่งและการปลูก ปักชำ มะลิเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้พุ่มเตี้ยไม่เกิน 2 เมตร ลำต้นเป็นเถากลมขนาดเล็ก แตกแขนงไปรอบ ๆ กิ่งอ่อนมีขนสั้นสีขาว 

ลักษณะของใบ เป็นใบเดี่ยว วงรี ตรง โคนเข้าหากัน ขอบใบเรียบไม่หยัก ใบกว้างประมาณ 3-5 ซม. ยาว 6-10 ซม. ใบเรียบสีเขียวเข้ม 

ออกดอก โดยจะออกเป็นดอกเดี่ยวหรือช่อดอก ช่อดอก ปกติ 3 ดอก กลีบดอกยาว 1-3 ซม. มีสีขาว ออกดอกตลอดปี โดยธรรมชาติ ดอกไม้มีทั้งดอกซ้อนและไม่ซ้อนกัน ดอกไม้ที่ทับซ้อนกันเรียกว่า มะลิซ้อน และดอกมะลิที่ไม่ทับซ้อนกัน ทั้งสองสายพันธุ์มีสีขาวและมีกลิ่นหอม ดอกมะลิจะหอมกว่าดอกมะลิ คือมะลิลา

 

ทำไมดื่มกาแฟแล้วง่วง เพราะเหตุใดจะมาอธิบายดังนี้