เกร็ดความรู้เกี่ยวกับน้ำประปา ความแตกต่างของน้ำบริสุทธิ์กับน้ำสะอาด

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับน้ำประปา

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับน้ำประปา น้ำบริสุทธิ์ เป็นน้ำที่ไม่มีสิ่งปลอมปนทุกจำพวกโดยปกติได้จากแนวทางการทำน้ำให้ระเหยแล้วกลั่นตัวกลายเป็นหยดน้ำก็เลยเรียกกันว่าน้ำกลั่นในตอนนี้ได้มีการความเจริญทำน้ำให้บริสุทธิ์ขึ้นอีกหลายแนวทางเพื่อนำน้ำไปใช้เพื่อการอุตสาหกรรมเหตุเพราะน้ำเป็นตัวทำละลายที่ดีน้ำบริสุทธิ์จะยิ่งมีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับเพื่อการทำละลายได้สูงยิ่งกว่าน้ำทั่วๆไปน้ำบริสุทธิ์ก็เลยไม่เหมาะสมสำหรับในการอุปโภคบริโภคด้วยเหตุว่าจะทำให้เป็นอันตรายต่อเยื่ออ่อนภายในร่างกายและก็ขาดธาตุที่จำเป็นต้องต่อสภาพร่างกาย

น้ำที่สะอาด เป็นน้ำที่มีสารละลายธาตุต่างๆอยู่ในจำนวนที่สมควรต่อการบริโภคด้วยเหตุนี้วิธีการทำน้ำที่สะอาดเพื่อการบริโภคหรือน้ำก๊อกก็เลยจะต้องมีการกำหนดมาตรฐานน้ำไว้โดยระบุจำนวนสารละลายและก็ธาตุแต่ละรายการที่ให้มีได้ในน้ำก๊อกหน่วยงานที่รับผิดชอบสำหรับเพื่อการผลิตประปาก็เลยจำต้องวิเคราะห์ควบคุมการสร้างน้ำทุกขั้นตอนให้เป็นไปตามมาตรฐานน้ำที่ระบุ 

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับน้ำประปา  สิ่งเจือปนในน้ำ

เมื่อเจอหนอนแดงในถังใส่น้ำ หนอนแดงเป็นผลมาจากแมลงบางประเภทออกไข่ในน้ำนิ่งเหมือนกับ ยุง เจริญวัยโดยอาศัย สิ่งสกปรกที่อยู่ตูดโอ่งน้ำหรือถังพักน้ำ กระทำ ขยายพันธุ์เยอะมากๆ เมื่อมีการใช้น้ำตูดถัง หนอนแดงจะไหลมาตาม ท่อส่งน้ำ เข้าระบบท่อต่างๆข้างในบ้านได้ หรือบางทีอาจเข้ามาทางเครื่องสูบ น้ำที่ดูดจากท่อโดยตรง ในระบบผลิตน้ำของการประปานครหลวงหนอนแดงไม่สามารถที่จะเข้ามาอยู่ได้ เพราะเหตุว่ามีระบบระเบียบการตกขี้ตะกอน การกรอง การฆ่า เชื้อโรค รวมทั้งยังไม่อาจจะเข้ามาทางท่อที่แตกรั่วได้ เพราะเหตุว่ามีแรงกดดันน้ำ รวมทั้งคลอรีนตลอดระยะเวลา

 ตัวร้อยขา (Sand Worm) ตัวร้อยขาหรือตัวสงกรานต์ (Sand Worm) เป็นสัตว์ชนิด หนอนมีข้อ กรุ๊ปเดียวกับใส้เดือนดินและก็ปลิงน้ำจืด มีขนาดเล็ก ลำตัว กว้างราวๆ 0.25-0.5 เซนติเมตร ยาวราว 6-10 เซนติเมตร มีข้อตามความ ยาวของลำตัวมากยิ่งกว่า 100 ข้อ ลำตัวมักเป็นสีแดงเพราะว่าผิวตัวที่ เปราะบางสามารถมองผ่านเข้าไปมองเห็นเส้นโลหิต ตัวร้อยขาไม่สามารถที่จะเข้า มาในระบบท่อน้ำประปาได้ แต่ว่าถ้าหากเข้ามาในระบบเส้นท่อจ่ายน้ำจากการ ซ่อมแซมท่อหรือเหตุอื่นใด ตัวร้อยขาจะไม่อาจจะดำรง ชีวิตอยู่ได้ เนื่องด้วย คลอรีนรวมทั้งแรงกดดันด้านในเส้นท่อน้ำประปา จะทำลายองค์ประกอบของลำตัว แล้วก็ผิวที่บางใส ตัวร้อยขาที่เคยเป็นข่าวว่าเจอในน้ำก๊อกนั้น โดยข้อสรุป เป็นตัวร้อยขาจากข้างนอก ที่เข้าไปอยู่ในก๊อก สายยาง อ่างน้ำที่อยู่ใน ที่เปียกชื้น น้ำหลากถึง

ตัวอะมีบา (Amoeba) อะมีบาเป็นสัตว์เซลล์เดียวจำพวกโปรโตซัว มีลักษณะเฉพาะเป็นการใช้ส่วนของไซโตพลาสซึม (Cytoplasm) เป็นอวัยวะที่ช่วยสำหรับเพื่อการ เคลื่อน นิยมเรียกว่า ขาเทียม (Pseudopodia) อะมีบาแพร่พันธุ์แบบไม่ อาศัยเพศ โดยการแบ่งตัวจากหนึ่งเป็นสอง อะมีบาประเภททำให้มีการเกิดโรคบิด มีตัวเป็นEntamoeba Histolyca เดี๋ยวนี้ไม่ใช่โรคที่น่าสยดสยอง ด้วยเหตุว่าอะมีบา ไม่แข็งแรงต่อสารคลอรีน รวมทั้งความร้อน ถ้าหากทำกับข้าว ให้สุกและก็ดื่มแต่ว่า ประปาที่สะอาดก็จะไม่มีอันตราย สำหรับคนที่มีแผล ตามผิวหนังหรือมี ภูมิคุ้มกันต่ำ อย่างเช่น ติดโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง โรคตับ เบาหวาน รวมทั้งคนที่ได้รับยา กดภูมิคุ้มกันโรค ควรจะหลีกเลี่ยงการลงว่ายในแหล่งน้ำธรรมชาติ โดย เฉพาะแหล่งน้ำที่ขังนิ่งไม่ไหลเวียน หรือน้ำขุ่น คนทั่วๆไป แม้ว่ายน้ำหรือมุดน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ ควรจะ ระแวดระวังไม่ให้สำลัก น้ำเข้าโพรงจมูก (ถ้าหากสำลักน้ำให้รีบสั่งออกทาง จมูกแรงๆ) กรณีของคนที่ใส่เลนส์สัมผัสควรจะถอดออก ก่อนลงน้ำ ถ้าเกิดใส่ ลงว่ายควรจะล้างด้วยน้ำยาล้างเลนส์ตามแนวทางที่หมอรักษาตาชี้แนะให้ สะอาดข้างหลังเล่นน้ำ ทุกคราว คนที่มีลักษณะเจ็บไข้น่าสงสัยภายหลังจากลงเล่นน้ำ ทุกแหล่ง ควรจะรีบไปพบหมอโดยทันที

วิถีชีวิตกับ “อาหาร” พื้นบ้าน ของคนอีสาน