กัญชา ประโยชน์ โทษและข้อเสนอการพัฒนาการดูแล

กัญชา

กัญชา เป็นพืชให้ดอกอยู่ในเชื้อสาย Cannabaceae ต้นก าเนิดอยู่แถบทวีปเอเชียกึ่งกลาง และก็กระจัดกระจายปลูกลงในหลายๆส่วนของโลก กัญชา เรียกกันโดยธรรมดาว่า cannabis, Marijuana, Ganja หรือบางโอกาสก็เรียกว่า Indian Hemp กัญชามีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cannabis sativa L. subsp. indica กัญชา เป็นพืชที่มีต้นเพศผู้ แล้วก็ต้นตัวเมีย แยกกัน (dioecious plant) พืชกัญชามีสารสำคัญเป็น สารแคนนาบินอยด์(cannabinoids) มากยิ่งกว่า 100 ตัว โดยมีสารเตตร้าไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocannabinol-THC) เป็นสารสำคัญ ซึ่งได้ผลที่ทำให้มีการกระตุ้น ประสาท จำนวนสาร THC มีมากมายหรือน้อยและก็ผลของการกระตุ้นประสาทของพืชกัญชาขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ปลูก สายพันธุ์ แนวทางการปลูกแล้วก็ส่วนของต้นกัญชาที่นำมาใช้ ดังนี้ส่วนของต้นกัญชาที่มีสารดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเยอะที่สุด เป็น ช่อดอก

ประโยชน์และโทษของ กัญชา

กัญชาเป็นพืชที่เป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นพืชที่เป็นประโยชน์ด้านการแพทย์ ในสหราชอาณาจักรมีการน ากัญชามาสกัดเพื่อผลิตตำรับส่วนประกอบของ dronabinol – cannabidiol (sativex®) เพื่อใช้เพื่อสำหรับในการรักษาโรคปลอกประสาทแข็ง (multiple sclerosis) ซึ่งตำรับนี้เป็นที่ยอมรับให้ใช้ทางด้านการแพทย์ใน 24 ประเทศ อย่างเช่น ประเทศออสเตรเลีย, เนเธอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร, ประเทศสเปน อื่นๆอีกมากมาย นอกนั้นก็ยังมีการน าสารสกัดจากกัญชามาใช้ในลักษณะของการบำบัดรักษาอาการจิตเวชศาสตร์แล้วก็ระบบประสาท (Neuropsychiatric symptoms) การดูแลรักษาอาการเบื่ออาหารในคนเจ็บโรคมะเร็ง ฯลฯ บางประเทศก็เลยยอมมีการปลูกกัญชา เพื่อใช้ในทางการแพทย์ อาทิเช่น แคนาดา อิสราเอล เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร สวิสเซอร์แลนด์ รวมทั้งบางเมืองในประเทศอเมริกา รวมทั้งมีหลายประเทศสารภาพให้ใช้กัญชาสำหรับเพื่อการรักษาด้านการแพทย์ ดังนี้จำนวนการบริโภคของกัญชาได้มากขึ้นจาก 23.7 ตัน ในปีพุทธศักราช2554 เป็น 77 ตัน ในปีพุทธศักราช 2557 ตอนนี้มีนักวิชาการได้สรุปถึงคุณประโยชน์ของสารบางสิ่งในกัญชาซึ่งมีการใช้ทางด้านการแพทย์ แล้วก็มีสมรรถนะสำหรับเพื่อการใช้ตลอดจนมีการศึกษาค้นคว้าที่น่าดึงดูด

แนวโน้มใหม่ของการควบคุมดูแลกัญชา

ปัจจุบันนี้มีการโต้เถียงกันอย่างยิ่งสำหรับในการควบคุมดูแลกัญชาว่าน่าจะดำเนินการยังไง ซึ่งมีหลายประเทศ ห้ามขาดตั้งแต่การเสพ การปลูก แนวทางการขาย การสร้าง และไม่ให้ใช้ทางด้านการแพทย์ด้วย อย่างเช่น เมืองไทย แต่ว่าก็มีหลายประเทศที่มีการยินยอมให้ใช้ทางด้านการแพทย์เพียงแค่นั้น แม้กระนั้นเริ่มมีหลายประเทศที่ยินยอมให้มีการใช้เสพเพื่อความรื่นเริงใจ (recreation use) ยกตัวอย่างเช่น ประเทศสเปน เนเธอร์แลนด์ สหรัฐฯ (เมืองที่ยอมเสพเพื่อความเบิกบานใจ เป็นเมืองโคโลราโดแล้วก็เมืองวอชิงตัน ในเวลาที่อีก 24 เมือง ยินยอมให้ใช้ด้านการแพทย์) และก็อุรุกวัย ฯลฯ แต่ว่าประเทศดังกล่าวมาแล้วข้างต้นก็ 

มีการกำหนดมาตรการควบคุมดูแลจำนวนการมีไว้ในครอบครอง การเสพ ผู้เสพและก็อื่นๆ(โดยมีเหตุมีผลว่า การห้ามการเสพไม่อาจจะเผชิญผลสำเร็จสำหรับเพื่อการลดแพร่ระบาดของการเสพกัญชา ก่อเกิดการลักขโมยลอบกิจการค้าสิ่งเสพติดรวมทั้งเมืองสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษีการค้าขาย) อย่างไรก็แล้วแต่ปัจจุบันนี้ในอุรุกวัยก็มีการแย้งกันในระดับหลักการที่จะมีการทวนข้อบังคับการอนุญาตให้เสพกัญชาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นอยู่ ดังนี้ข้อกำหนดการควบคุมของประเทศที่เป็นต้นแบบสำคัญ

โซล่าเซลล์คืออะไร มาทำความรู้จักโซล่าเซลล์กัน