ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวชนิดข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว ร่วมมือกับคณะกรรมการศึกษาค้นคว้าแห่งชาติ (วช.)และก็มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สำหรับการแก้ไขชนิด โดย รศ.ดร.อภิชาติ วรรณะวิจตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว สาขาวิชาพืชไร่ทุ่งนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ยื่นขึ้นทะเบียนคุ้มครองปกป้องพืชพันธุ์ใหม่ ตั้งแต่ปี พุทธศักราช2550 แล้วได้ทำการค้นคว้าเพาะปลูก จนกระทั่งสามารถสนับสนุนให้มีการเพาะปลูกได้อย่างมากมาย

คุณสมบัติทางด้านโภชนาการของ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 

มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี และก็โฟเลตสูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง นอกเหนือจากนั้น รำข้าวและก็น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากรำข้าว อีกทั้งมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดี ซึ่งจากคุณลักษณะข้อนี้ นอกเหนือจากที่จะใช้กินเพื่อสร้างเสริมร่างกายที่แข็งแรง ลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคโรคมะเร็ง ทางด้านการแพทย์ยังเอาไปใช้ทำสินค้าของกินโภชนาการบัดอีกด้วย

สารอาหารสำคัญที่อยู่ในข้าวซ้อมมือไรซ์เบอรี่ มี โอเมก้า 3 มีอยู่ 25.51 มก.ต่อโลกรดไขมันต้อง มีหน้าที่สำคัญต่อองค์ประกอบแล้วก็แนวทางการทำงานของสมอง ตับแล้วก็ระบบประสาท ลดระดับคอเลสเตอรอล 

  • ธาตุสังกะสี 31.9 มก.ต่อกิโลกรัม ช่วยสังเคราะห์โปรตีน สร้างคอลลาเจน รักษาสิว คุ้มครองผมตก กระตุ้นรากผม,
  • ธาตุเหล็ก 13-18 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สร้างรวมทั้งจ่ายพลังงานภายในร่างกาย เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง แล้วก็เป็นองค์ประกอบของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการใช้ออกสิเจนภายในร่างกาย แล้วก็สมอง
  • วิตามินอี 678 ug ต่อ 100 กรัม ชะลอความแก่ ผิวพรรณแจ่มใส ลดอัตราเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดสมองแล้วก็หัวใจ ทำให้ปอดดำเนินงานดียิ่งขึ้น
  • วิตามินบี 1 มีอยู่ 0.42 มก.ต่อกิโลกรัม ต้องต่อลักษณะการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อย ปกป้องโรคเหน็บชา, เบต้าแคโรทีน (สารเริ่มต้นของวิตามินเอ) 63 ug ต่อ 100 กรัม ชะลอความแก่ ลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง บำรุงสายตา
  • ลูทีน 84 ug ต่อ 100 กรัม คุ้มครองหน้าจอประสาทตาเสื่อม บำรุงการไหลเวียนของโลหิตในเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงตา
  • โพลิฟีนอล 113.5 มก.ต่อโล ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ คุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง

แทนนิน 89.33 มก.ต่อกก. แก้ท้องเดิน แก้บิด รักษาแผล แผลยุ่ย แกมมา โอไรซานอล 462 ug ต่อ 100 กรัม ลดระดับคอเลสเตอรอลรวมทั้งไตรกลีเซอไรด์ในเส้นเลือด ทำให้โลหิตหมุนเวียนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆได้อย่างปกติ ลดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ภาวะความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม

นอกเหนือจากนั้น ใยอาหาร (fiber) มีอยู่จำนวนมากในข้าวซ้อมมือไรซ์เบอร์รี่ ช่วยลดระดับไขมันแล้วก็คอเลสเตอรอล ปกป้องโรคหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยระบบขับถ่าย

ข้าวไรซ์เบอร์รี่เหมาะกับใคร?

เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย โดยยิ่งไปกว่านั้นคนรักสุขภาพ เพราะว่านับว่าเป็นข้าวที่มีสารอาหารแล้วก็คุณค่าสูง คนวัยชรา ควรจะได้รับประทานของกินที่ดีแล้วก็เป็นประโยชน์ ซึ่ง ข้าวไรซ์เบอรี่ มีสารอาหารที่ช่วยทำนุบำรุงร่างกาย สร้างเสริมความสามารถสำหรับเพื่อการไหลเวียนโลหิต ชะลอความแก่ บำรุงสายตารวมทั้งระบบประสาท คนเป็นเบาหวานรวมทั้งโรคอ้วน ซึ่งสามารถแปลงมารับประทานข้าวไรซ์เบอปรี่ที่มีคุณลักษณะช่วยควบคุมน้ำตาลรวมทั้งน้ำหนักได้ เพราะเหตุว่าในข้าวสายพันธุ์นี้มีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำกว่าข้าวทั่วๆไป

ข้าวเหนียว บริโภคอย่างไรให้พอดี