ข้าวเหนียว บริโภคอย่างไรให้พอดี

ข้าวเหนียว

ข้าวเหนียว แปลกใจไหม ทำไมข้าวเหนียวจึงเหนียว? รับประทานแล้วอิ่มเป็นเวลายาวนานกว่า ช่วยทำให้รู้สึกสนุกสนานรื่นเริงแจ่มใส..เกี่ยวอะไรด้วย? พร้อมส่อง 8 ประโยชน์ของข้าวเหนียวที่พวกเราอาจไม่เคยรู้มาก่อน คนประเทศไทยนอกเหนือจากการที่จะบริโภคข้าวเจ้าเป็นของกินหลักแล้ว ยังมี ข้าวเหนียวที่ได้รับความนิยมในการบริโภครองลงมา หากแม้ในอดีตคนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยจะปลูกและกินข้าวเหนียวกันเยอะที่สุด

 แต่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคกลาง หรือภาคใต้ ต่างก็รู้สึกชื่นชอบและกินกันไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรายการอาหารหมูปิ้ง ตำส้ม ไก่ย่าง ที่จะต้องมีข้าวเหนียวให้มองเห็นคู่ทุกครั้งเชียวละ นอกจากนั้น ข้าวเหนียวยังมีถูกใช้เป็นส่วนผสมในของหวานต่างๆอย่างข้ามต้มมัด ข้าวเหนียวมะม่วง ข้ามต้มลูกโยน ข้าวหลาม เป็นต้น

ไขข้อสงสัย ทำไม ข้าวเหนียว ถึงเหนียว

หลายคนอาจประหลาดใจว่า เพราะเหตุไรข้าวเหนียวจึงเหนียว ต่างจากข้าวเจ้า คำตอบก็คือถึงแม้ข้าวทั้งสองแบบจะให้คาร์โบไฮเดรตแบบเดียวกัน แต่ความแตกต่างอยู่ที่โมเลกุลในข้าวทั้ง 2 ชนิดแตกต่างกัน โดยเมล็ดข้าวเหนียวมีโมเลกุลที่เรียกว่า “อะมิโลเพคติน” (amylopactin) เป็นองค์ประกอบแบบกิ่ง และมีพันธะไกลโคไซด์ชนิดแอลฟา 1,4 และ 1,5 เกาะอยู่  ข้าวเหนียวมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง และมีคุณสมบัติที่ให้พลังงานสูง ทำให้อิ่มท้องได้นาน จะเห็นได้ว่าคนทางภาคอีสานหรือคนที่ต้องใช้แรงในการทำงานหนักจะชอบกินข้าวเหนียวกันมาก

ส่วนเมล็ดข้าวเจ้ามีโมเลกุล “อะมิโลส” (amylose) ที่เป็นโครงสร้างแบบเส้นตรง แล้วก็มีพันธะไกลโคไซด์ชนิดแอลฟา 1,4 เพียงแต่ชนิดเดียว และด้วยองค์ประกอบแบบกิ่งในข้าวเหนียวที่มีความเป็นระเบียบน้อยกว่าแบบเส้นตรงในข้าวเจ้านี่เอง ที่ทำให้ข้าวเหนียวสามารถซับน้ำได้ดีกว่า และขยายตัวได้มากกว่า ทำให้ข้าวเหนียวมีความเหนียวนุ่มกว่าข้าวเจ้านั่นเอง

คุณค่าและโภชนาการในข้าวเหนียว

ข้าวเหนียวนั้นมีทั้งความเหนียว ความมัน แล้วก็รสชาติที่อร่อย แล้วรู้หรือไม่ว่ามีประโยชน์แล้วก็คุณประโยชน์ทางโภชนาการอยู่มากมายทีเดียว อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเป็น ข้าวเหนียวให้พลังงานมากยิ่งกว่าข้าวสวยธรรมดา เรารับประทานข้าวเหนียวเพียงแค่ 1 ทัพพี จะสามารถให้พลังงานแก่ร่างกายพอๆกับการกินข้าวสวย 2 ทัพพี การกินข้าวก็เลยทำให้เกิดความรู้สึกอิ่มท้องนาน ยิ่งไปกว่านี้ ก็อุดมด้วยสารอาหาร วิตามินรวมทั้งแร่ต่างๆอาทิ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี ธาตุเหล็ก และก็กรดโฟลิก ซึ่งจะช่วยสร้างเสริมสมรรถภาพแนวทางการทำงานของระบบต่างๆภายในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยเฉพาะข้าวเหนียวดำจะยิ่งมีสารอาหารมากกว่าข้าวเหนียวขาว ในข้าวเหนียวดำมีสารสำคัญอย่าง โอพีซี (OPC)” ซึ่งเป็นสารที่สามารถพบได้ในองุ่นดำ องุ่นแดง แอปเปิลแดง ชมพูมะเหมี่ยว ลูกหว้า ถั่วแดง ถั่วดำ หอมแดง มะเขือม่วง มันสีม่วง เป็นต้น มีคุณลักษณะช่วยชะลอความเสื่อมถอยของร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยบำรุงรักษาร่างกายและป้องกันโรคได้หลายโรค ที่สำคัญคือส่งผลดีต่อสภาพทางด้านจิตใจเพราะจะช่วยทำให้มีอารมณ์ที่สดใสร่าเริงได้ด้วย

ข้าวกล้อง มีคุณค่ามากกว่าถึงสามเท่า