ชุดหมอผ่าตัด ทำไมหมอผ่าตัดต้องใส่ชุดสีเขียว

ชุดหมอผ่าตัด ทำไมหมอผ่าตัดต้องใส่ชุดสีเขียว

ชุดหมอผ่าตัด  ทุกคนเคยคิดหรือไม่ว่าคุณหมอทำไมใส่ชุดสีเขียวผ่าตัด เพราะว่าการผ่าตัดต้องเห็นเลือดเป็นจำนวนมาก

ร่วมถึงจ้องมองไฟที่มีแสงจำนวนมากๆ ชุดสีเขียวเป็นชุดที่จำเป็นมากๆต่อการที่คุณหมอนั้นผ่าตัดทุกครั้ง ทำไมไม่ใส่ สีแดง สีเหลือง หรือเป็นสีขาว ที่เป็นสีที่เห็นได้บ่อยในโรงพยาบาล วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกท่านแล้ว มาไขข้อสงสัยกันเลย

ชุดหมอผ่าตัด ไขข้อสงสัย

สาเหตุจำเป็นมากๆ ของคุณหมอทุกท่าน ต้องสุดผ่าตัดสีเขียวหรือสีฟ้า ก็เพราะว่า ปัญหาในการผ่าตัดแต่ละครั้ง

สีขาวจะเป็นสีที่รบกวนการมองเห็นของแพทย์ เวลาเรานั้นมองสีเขียวและสีฟ้า สี2สีนี้เป็นสีที่เวลาเรามองแล้วสบายตาที่สุด

เรารู้สึกสบายและผ่อนคลายมากขึ้น ทุกครั้งที่เราได้เหลือบตาไปมองสีเขียว มันจะเหมือนกับการที่เราได้พักสายตาด้วย

และตาก็จะไม่กล้าจากการมองสีเดิม ๆ

 

ในห้องผ่าตัด ถ้าหากแพทย์ผ่าตัดได้มองแต่สีแดง ตาก็จะเริ่มล้า แล้วก็จะสามารถตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างได้น้อยลง เพราะการมองสีแดงนาน ๆ สามารถทำให้สายตาเรามองเห็นพื้นสีเขียวเป็นสีขาวได้ พอหันกลับมามองคนไข้ ความตอบสนองต่อสมองก็จะยิ่งน้อยลงและอ่อนลง

อาจจะทำให้ประสิทธิภาพการมองเห็นนั้นแตกต่างในแต่ละจุดของแพทย์น้อยลงไปอีก เพราะฉะนั้น ศัลยแพทย์เวลาทำการผ่าตัด ต้องมองเห็นสีแดงของเลือดที่ออกจากอวัยวะ แล้วยังต้องรับกับแสงไฟที่ส่องสะท้อนเข้าตาอีก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ อาจจะทำให้ตาลายได้ ชุดผ่าตัดเลยถูกออกแบบมาเป็นสีเขียวหรือไม่ก็สีฟ้า เพื่อการมองเห็นที่ดีขึ้นของแพทย์

 

ชุดหมอผ่าตัดเหตุผลที่ไม่ใส่สีอื่นก็เพราะว่า….

             เมื่อปี พ.ศ. 2457 ได้มีนายแพทย์ท่านหนึ่ง ท่านได้ทำการยกเลิกการใส่ชุดสีขาวที่ใส่ประจำโรงพยาบาล แล้วให้เปลี่ยนมาใส่สีฟ้าหรือสีเขียวแทน เพราะในเวลาที่ทำการผ่าตัด ท่านได้พบปัญหาหนักในการผ่าตัด ปัญหาก็คือสีขาวที่มารบกวนการมองเห็นของศัลยแพทย์หลายครั้งมาก ทุกครั้งที่เปลี่ยนจากการมองเห็นสีเข้มๆของเลือด แล้วหันกลับมามองชุดในเพื่อนร่วมห้องที่ใส่ชุดสีขาว

ศัลยแพทย์ก็เลยรู้สึกไม่สบายตาเวลาเห็นผ้าสีขาวสะท้อนแสงจากไฟที่สว่างในห้องผ่าตัด ท่านเลยหาทางพิสูจน์ทุกวิถีทาง และได้ค้นพบว่า สีเขียวหรือสีฟ้านี่แหละ ที่สามารถลดการสะท้อนของแสงได้

การมองเห็นแสงในสายตามนุษย์

             พูดง่ายๆเลยก็คือ ประสาทตาที่คอยส่งข้อมูลออกมาจากตาผ่านเส้นประสาท จะทำการถ่ายทอดออกมาผ่าน 3 ช่องทางก็คือ

1.ช่องทาง ดำ-ขาว

2.ช่องทาง แดง-เขียว

3.ช่องทาง เหลือง-น้ำเงิน

ซึ่งในกรณีแบบนี้ เราจะมุ่งเน้นไปดูเจ้าเซลล์ที่ตอบสนอง แดง-เขียว เซลล์เหล่านี้จะถูกกระตุ้นเมื่อได้รับแสงสีแดงแต่จะทำงานลดลงเมื่อได้รับแสงสีเขียว สำหรับความเข้มของแสง ช่องทางที่สอง สำหรับสี ดวงตาประกอบไปด้วยเซลล์รับแสง 2 ชนิด คือ Cone cells แบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่ สีแดง สีเขียวและสีฟ้า คลื่นแสงแต่ละอันจะตอบสนองก็ต่อเมื่อมีการเหลื่อมล้ำกัน  

 

 

 

รู้หรือไม่ ? เราควรดื่มน้ำวันละเท่าไหร่

กินไข่ต้ม น้ำหนักลด แบบไม่ต้องอดอาหาร