ลิ้น สามารถทำหน้าที่อะไรได้บ้างที่เราไม่รู้

ลิ้น สามารถทำหน้าที่อะไรได้บ้างที่เราไม่รู้

ลิ้น เป็นอวัยวะที่พวกเราใช้ในชีวิตประจำวัน แต่บางที่พวกเราก็ไม่ค่อยสนใจกับมันเท่าไรนักว่ามันมีหน้าที่อะไรอีกบ้างนอกจากรับรู้รสชาติและการพูด ในขณะที่เราใช้มันเพื่อมีชีวิตอยู่ แต่มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับลิ้น ข้อดีของลิ้นที่คุณอาจไม่เคยคิดมาก่อนคือ ลิ้นเป็นส่วนที่ยืดหยุ่นและงอได้มากที่สุดของร่างกายมนุษย์ วันนี้เราขอนำเสนอเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับลิ้นที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

หน้าที่ต่างๆของ ลิ้น

  • สีของลิ้นบ่งบอกสุขภาพของคุณได้ หากลิ้นของคุณเป็นสีชมพูอ่อน ขอแสดงความยินดีด้วยเพราะมันแสดงให้เห็นว่าคุณมีสุขภาพที่ดี แต่ถ้าสีต่างกันแนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที ลิ้นของเรามีสีแดงหลายเฉด ซึ่งบ่งบอกถึงสุขภาพที่ดี อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในหัวใจที่ไม่รุนแรง สีเหลืองบ่งบอกถึงปัญหาตับและกระเพาะอาหาร พื้นที่สีขาวบ่งบอกถึงภาวะขาดน้ำ จากนั้นตรวจสอบลิ้นของคุณเพื่อดูว่าเป็นสีอะไร
  • มันเป็นไปไม่ได้ที่จะบอกกลิ่นรสของบางสิ่งโดยใช้แค่ลิ้นเท่านั้น เราคงคุ้นเคยกับของชำและการ์ตูน พวกเขาเพียงแค่สัมผัสอาหารด้วยลิ้นของพวกเขาและบอกได้ทันทีว่ามันคืออะไร ลิ้นสามารถระบุรสเปรี้ยว หวาน และเค็ม คือการรู้จัก “รสชาติ” อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นเข้าช่วย นี่เป็นสาเหตุที่เวลาคุณเป็นหวัด แล้วมักจะกินอาหารอะไรก็ไม่ค่อยอร่อย นั่นเป็นเพราะประสาทดมกลิ่นของคุณถูกปิดกั้นนั่นเอง
  • ลิ้นเป็นอวัยวะที่ฟื้นตัวเร็วที่สุดในร่างกาย คุณเคยกัดลิ้นของคุณหรือไม่? แต่กัดลิ้นไปซักพักเดี๋ยวจะลืมว่าเคยกัดลิ้นมาก่อน เพราะลิ้นมีการฟื้นฟูโครงสร้างเร็วกว่าอวัยวะส่วนอื่น ต้องขอบคุณน้ำลายและเนื้อเยื่อที่สร้างลิ้นของคุณ ซึ่งเป็นส่วนของร่างกายที่สามารถรักษาตัวเองได้มากที่สุด 
  • ลิ้นของคุณไม่มีวันเหนื่อยล้า ไม่เหมือนกล้ามเนื้อส่วนอื่นในร่างกาย คุณเคยสังเกตไหมว่าลิ้นของคุณมีกล้ามเนื้อ? และไม่เคยรู้สึกเหนื่อยหรือปวดกล้ามเนื้อ ต่างจากกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ เช่น แขน ขา นอกเหนือไปจากวิธีการบาดเจ็บแบบอื่นๆ การใช้มากเกินไปอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ แต่จริงๆแล้วมันมีกล้ามเนื้อถึงแปดมัดด้วยกัน ลิ้นยืดและโค้งงอได้อย่างไม่น่าเชื่อ จึงไม่แปลกที่คุณจะสามารถกินอาหารได้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย
  • แต่ละคนลิ้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลิ้นก็ไม่แตกต่างจากลายพิมพ์นิ้วมือที่มีเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน ทำให้มันใช้เพื่อการระบุตัวตนได้ ซึ่งขอบคุณมากลายพิมพ์นิ้วมือที่ทำให้พวกเราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ลิ้นสำหรับการพิสูจน์ตัวตน 
  • คุณม้วนลิ้นได้หรือไม่ นักวิทยาศาสตร์ยังคงค้นหาคำตอบว่าเพราะเหตุใดคนจำนวนมากบนโลกถึงสามารถม้วนลิ้นให้เป็นรูปตัว “U” ได้ แต่ในบางคนกลับทำไม่ได้ มีการโต้เถียงถึงที่มาของหัวข้อนี้ว่าน่าจะมาจากเรื่องบาปพันธุ์แต่ว่าการเรียนรู้พบว่ามีบิดามารดาที่ไม่สามารถที่จะทำเป็นแม้กระนั้นลูกกลับทำเป็น ซึ่งการวินิจฉัยเราไม่สามารถบอกได้ว่ามันจริงหรือไม่ แต่บางทีคุณอาจจะลองดูว่าตัวคุณและคนใกล้ตัวสามารถทำได้ไหม ที่น่าอัศจรรย์คือมีคนสามารถทำลิ้นแฉกเป็นรูปใบโคลเวอร์ได้ด้วย

    ถุงลมนิรภัย มีประโยชน์อย่างไร