โซล่าเซลล์คืออะไร มาทำความรู้จักโซล่าเซลล์กัน

โซล่าเซลล์คืออะไร

โซล่าเซลล์คืออะไร   เป็นอีกหนึ่งการพัฒนาที่สรรสร้างคุณค่ามากไม่น้อยเลยทีเดียวให้ผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นลดค่าไฟฟ้า สามารถคืนทุนได้ในอนาคต ใช้พลังงานจากธรรมชาติ ไม่ก่อเกิดมลพิษแก่โลก แล้วก็ที่เยี่ยมสุดๆเป็นสามารถขายไฟให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือการไฟฟ้านครหลวง คืนมาเป็นรายได้อีกด้วย

โซล่าเซลล์คืออะไรทำไมถึงต้องใช้โซล่าเซลล์

เครื่องผลิตไฟฟรีจากพลังงานจากแสงอาทิตย์นั่นเอง???? โดยกำลังไฟฟ้านี้ จะเป็นกำลังไฟฟ้าแบบไฟฟ้ากระแสตรง DC ที่มีขั้วบวก + ขั้วลบ – โซล่าเซลล์ ทำจาก ดิน หิน ทราย โดยการนำเอา ดิน หิน ทราย ไปสกัดคัดเอาธาตุสิลิกอนบริสุทธิ์ (Si) ออกมา ต่อไปก็นำเอาธาตุสิลิกอนบริสุทธิ์ไปไปสู่วิธีการการสร้างให้เป็นแผ่นโซล่าเซลล์ขึ้นต้น เสร็จและจากนั้นก็นำแผ่นโซล่าเซลล์ขึ้นต้นหลายๆแผ่นมาประกอบเข้าด้วยกันเปลี่ยนเป็น แผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell) 

ประเภทของแผงโซล่าเซลล์

แบบโมโนคริสตัลไลน์ สิลิกอน(Monocrystalline Silicon) หรือโมโน(Mono)
แผงโซล่าเซลล์ แบบโมโน เป็นแผงโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพเยอะที่สุด แผงโซล่าเซลล์จำพวกโมโนทำจากแท่งสิลิกอนที่มีความบริสุทธิ์สูง โดยเริ่มมาจากการคนให้ผลึกเกาะกันที่ศูนย์กลาง ก็เลยนำไปสู่แท่งทรงกระบอก หลังจากนั้นเอามาตัดให้เป็นสี่เหลี่ยมแล้วก็ลบมุมอีกทั้ง 4 ออกเพื่อทำให้ได้คุณภาพสูงสุด 

จุดเด่น : เป็นแผงโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพแผงมากที่สุด สมรรถนะเฉลี่ยอยู่ที่ 18-21% สามารถผลิตกระแสไฟได้มากกว่าประเภทโพลีคริสตัลไลน์(Polycrystalline) อดออมพื้นที่ เนื่องมาจากแผงจำพวกนี้ ผลิตพลังงานสูงสุดก็เลยใช้พื้นที่ปริมาณต่ำที่สุด เมื่อเทียบกับประเภทอื่นๆ

ข้อเสีย : ราคาแพงแล้วก็แผงโซล่าเซลล์แบบโมโน มีลักษณะท่าทางจะมีคุณภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในสภาพภูมิอากาศเย็น รวมทั้งสมรรถนะน้อยลงเมื่ออุณหภูมิสูงมากขึ้น

แบบโพลีคริสตัลไลน์ สิลิกอน(Polycrystalline Silicon) หรือ โพลี (Poly)
แผงโซล่าเซลล์แบบโพลี เป็นแผงโซล่าเซลล์ที่ประสิทธิภาพแทบเสมอกันแบบโมโนคริสตัลไลน์ ทำจากสิลิกอนเหมือนกับแบบโมโน แม้กระนั้นประเภทของสิลิกอนที่ใช้นั้นบริสุทธิ์น้อยกว่าแบบโมโน
จุดสังเกต : แผงโซล่าเซลล์แบบโพลี จะมีลักษณะเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงต่อกัน
จุดเด่น: กรรมวิธีการที่ใช้เพื่อการผลิตโพลีคริสตัลไลน์สิลิกอนนั้นง่ายดายกว่า มีคุณภาพสำหรับเพื่อการใช้งานในที่มีอุณหภูมิสูง ดีมากยิ่งกว่าประเภทโมโนรวมทั้งแพงที่ถูกกว่าประเภทโมโน(Mono)

ข้อเสีย : คุณภาพเฉลี่ยอยู่ที่ 15-18% ซึ่งน้อยกว่าแบบโมโน ใช้พื้นที่มากยิ่งกว่าแบบโมโน เหตุเพราะผลิตไฟได้น้อยกว่าน้อย

แบบอะมอร์ฟัส (Amorphous) แนวทางการผลิตแผงโซล่าเซลล์ แบบอะมอร์ฟัส ต่างจากแบบโมโนและก็โพลีอย่างสิ้นเชิง ขั้นตอนการผลิตฟิลม์บางเป็นเทคโนโลยีที่ออกจะใหม่ มีใช้อยู่โดยประมาณ 5% ในตลาด แผงโซล่าเซลล์แบบฟิลม์บาง เป็นที่นิยมในโซล่าฟาร์มขนาดใหญ่ แม้กระนั้นเจอได้น้อยในตลาดที่พักที่อาศัย คุณภาพเฉลี่ยสำหรับการผลิตพลังงานเป็น 7-13%
จุดดู แผงโซล่าแบบอะมอร์ฟัส จะมีลักษณะเป็นแผ่นฟิลม์บางเรียบ ไปตลอดทั้งแผ่น
จุดเด่น: การสร้างจำนวนไม่ใช่น้อยนั้นทำเป็นง่าย ทำให้แพงถูกกว่าการสร้างโซล่าเซลล์ที่ใช้ผลึก ดำเนินการเจริญในภาวะแสงสว่างน้อย
จุดสังเกตุ :แบบอะมอร์ฟัสเป็นแผงโซล่าเซลล์ ที่มีคุณภาพสำหรับเพื่อการผลิตไฟได้ต่ำที่สุด

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับน้ำประปา ความแตกต่างของน้ำบริสุทธิ์กับน้ำสะอาด