ทำไมดื่มกาแฟแล้วง่วง เพราะเหตุใดจะมาอธิบายดังนี้

ทำไมดื่มกาแฟแล้วง่วง เพราะเหตุใดจะมาอธิบายดังนี้

ทำไมดื่มกาแฟแล้วง่วง  หลายคนจะมีคำถามว่าถ้าง่วงจะต้องรีบกินกาแฟ แต่หลายคนก็บอกว่ายิ่งกินกาแฟแล้วยิ่งง่วง เราวันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคน ยิ่งกินกาแฟแล้วยิ่งง่วง คนส่วนใหญ่บอกได้เลยจะรู้ดีว่าการดื่มกาแฟนั้นจะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น บรรเทาอาการง่วงเหงาหาวนอนได้ ทำให้หลายต่อหลายคนเสพติดการดื่มกาแฟเพื่อให้ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียและง่วงนอน แต่บอกคนก็บอกว่าไม่จริง การดื่มกาแฟไม่เห็นจะช่วยอะไรเลยดื่มเข้าไปแล้วก็ง่วงอยู่ดีบางคนแก้ด้วยการดื่มกาแฟที่เข้มขึ้น

เพื่อหวังว่าคาเฟอีนที่เข้มข้นจะช่วยดึงหน้าตาที่หย่อนขึ้นมาได้สิ่งที่เกิดขึ้นกลับตรงกันข้ามดื่มไปยังไม่ทันถึงครึ่แก้ว ก็หลับเลย อาการที่ดื่มกาแฟแล้วง่วงนอนเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ แต่ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นทั้งที่การดื่มกาแฟที่มีสารกาเฟอีนควรจะทำให้เราตาค้างถูกไหม ตาสว่างขึ้นเรื่องนี้เกิดจากอะไรคาเฟอีนที่เรารู้จัก

หากเราจะพูดถึงกาแฟที่มีคาฟาอีน มันต้องอยู่ในกาแฟอย่างแน่นอน  อย่างแรกตามมาด้วยเครื่องดื่มประเภทชา น้ำอัดลม เครื่องชูกำลัง คาเฟอีนที่เรารู้จัก มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ต้านสารที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอนในสมอง ซึ่งก็คือ สารแอดิโนซีนเป็นเหตุให้คนที่ดื่มกาแฟหรือรับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายจึงไม่ง่วง และรู้สึกตื่นตัว

สารแอดิโนซีน เป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งที่สะสมขึ้นภายในเซลล์ประสาท เพราะปกติแล้วสารแอดิโนซีนจะเกิดจากการใช้พลังงานของร่างกายอยู่แล้วยิ่งใช้พลังงานมากขึ้น ร่างกายก็อ่อนเพลียทำให้มีสารนี้สะสมในสมอง ก็จำทำให้เราง่วงยิ่งระดับของแอดิโนซีนในระบบประสาทตื่นตัวในก้านสมองมากเท่าไหร่ก็จะมีความเกี่ยวข้องกับระดับความง่วงนอนที่เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น 

การรับกาเฟอีนเข้าสู่ระบบประสาทจึงออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของแอดิโนซีนภายในสมองกระตุ้นให้สมองและร่างกายตื่นตัวการดื่มกาแฟ จะไปต้านกานทำงายของแอดิโนซีนในสมองก็ต่อเมื่อแอดิโนซีนยังไม่จับกับตัวรับในสมอง เพราะฉะนั้นถ้าจะดื่มกาแฟเพื่อให้ตื่นตัวควรจะดื่มก่อนที่จะง่วงนอน แต่ถ้าหากง่วงแล้วค่อยดื่ม เราบอกก่อนเลยคุณสมบัติของคาเฟอีน อาจจะไม่ได้ช่วยให้ตื่นตัวมากนักต้องรอให้สมองจัดการกับสารแอดิโนซีนชุดนี้ไปก่อน คือเราไปนอน เราจะรู้สึกสดชื่นขึ้น

การที่ร่างกายได้รับคาเฟอีนจะเพิ่มการทำงานของสารสื่อประสาทโดปามีนซึ่งทำให้สมองเกิดการตื่นตัวนอกจากนี้พบว่าอาจจะมีการเพิ่มปริมาณของซีโรโทนินนอกจากนี้พบว่าอาจจะมีการเพิ่มปริมาณของซีโรโทนินซึ่งมีผลต่ออารมณ์ด้วยซึ่งจะทำให้รู้สึกพึงพอใจและมีความสุข

วิธีแก้อาการง่วงหลังดื่มกาแฟ ทำไมดื่มกาแฟแล้วง่วง  สรุปได้ดังนี้

ทำได้ด้วยการลดการพึ่งกาแฟด้วยเหตุผลให้หายง่วงนอนจะช่วยให้ร่างกายปรับตัวได้โดยค่อยๆ ลดปริมาณการดื่มกาแฟลงจากวันละ 2 แก้วเหลือวันละแก้วดื่มทุกวันมาเป็นวันเว้นวันร่างกายก็จะดูดซึมคาเฟอีนได้มากที่สุดหายง่วงที่สุด ไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะตอบสนองต่อคาเฟอีนเหมือนกันบางคนก็ง่วงตั้งแต่กาแฟยังไม่หมดแก้วบางคนก็ง่วงหลังจากดื่มไปเพียงแก้วเดียว ในขณะที่อีกหลายคนก็สามารถดื่มได้หลายแก้วต่อวันและไม่ได้รู้สึกว่าไม่มีผลเสียใดๆต่อสุขภาพ

เคล็ดลับลดน้ำหนัก 10 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณได้ถูกวิธี